Thế giới Thế giới

08/11/2019 - 14:50

Trung Quốc tái định hình thị trường thịt toàn cầu do ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi

TTH.VN - Theo hãng tin Devdiscourse, Trung Quốc đang nỗ lực tìm nguồn thịt lợn mới để thay thế cho hàng triệu con lợn của nước này đã chết bởi dịch tả lợn châu Phi (ASF), bằng cách hỗ trợ mở rộng cơ hội kinh doanh cho các nhà sản xuất thịt ở châu Phi và Nam Mỹ tại thị trường nước này khi tái định hình thị trường thịt lợn, thịt bò và thịt gà toàn cầu.

Các nước khẩn cấp ứng phó với sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi. Ảnh minh họa: Dân trí

Liên minh châu Âu, nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc đã và đang đẩy mạnh việc bán hàng sang thị trường châu Á khổng lồ này, bất chấp việc nguồn hàng chỉ có thể lấp đầy một phần sự thiếu hụt nguồn cung gây ra do ASF. Argentina và Brazil đã phê duyệt vận hành các nhà máy xuất khẩu mới để đáp ứng nhu cầu, cũng như tăng cường bán thịt gà, thịt bò để thu hẹp khoảng cách thiếu hụt.

Các quốc gia châu Á cũng sẵn sàng đẩy mạnh nhập khẩu thịt nhằm đối phó với sự bùng phát và lây lan của dịch tả lợn châu Phi (ASF) trong khu vực. Cụ thể, Việt Nam, Philippines, Hàn Quốc, Triều Tiên, Lào, Myanmar và Campuchia đều đang vật lộn để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát gây tổn thất về lợn rất lớn, tuy không lây nhiễm cho người.

Được biết, sự thiếu hụt trong nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của người dân Trung Quốc đã và đang rất nghiêm trọng, nhất là khi Tết Nguyên đán sắp tới vào cuối tháng 1/2020, thời điểm mà  thịt lợn được dùng nhiều để làm nhân bánh bao – một món ăn không thể thiếu của người dân Trung Quốc.

Nhà chế biến thịt lợn Danish Crown cho biết, dễ dàng để nhìn thấy sự tăng vọt trong nhu cầu thịt lợn ở Trung Quốc trong thời gian sắp đến tết Nguyên đán này. Điều này làm tăng triển vọng cho năm 2020. Mới đây, Tập đoàn Nông nghiệp Nhà nước Trung Quốc COFCO đã đồng ý mua 100 triệu USD thịt lợn từ Danish Crown vào năm 2020 để giảm bớt tình trạng thiếu hụt đang xảy ra trong nước.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP