Thế giới Thế giới

08/02/2018 - 14:42

UNICEF huy động 17 triệu USD giúp tái thiết các trung tâm y tế Iraq

Lời kêu gọi được đưa ra trước thềm hội nghị quốc tế về hỗ trợ tái thiết Iraq dự kiến diễn ra vào tuần tới tại Kuwait.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ngày 7/2, kêu gọi quốc tế huy động 17 triệu USD giúp tái thiết các trung tâm y tế ở Iraq.

Theo UNICEF, hiện vẫn còn 750 nghìn trẻ em chưa được tiếp cận các dịch vụ y tế tại khu vực Mosul cuar Iraq. Ảnh: Medium
UNICEF cho biết, 7 tháng sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị đánh bật ra ra khỏi lãnh thổ Iraq, hiện vẫn còn 750 nghìn trẻ em chưa được tiếp cận các dịch vụ y tế tại khu vực Mosul.  Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc ra thông báo cho biết, tại tỉnh Nineveh, có thủ phủ là Mosul, chưa đầy 10% cơ sở y tế còn hoạt động và luôn trong tình trạng quá tải.

Các chuyên gia cho rằng, nâng cấp các trung tâm y tế, bệnh viện giai đoạn hậu chiến là biện pháp then chốt để khuyến khích người dân mất nhà cửa hồi hương.

Theo các tổ chức nhân đạo, 2 tháng sau khi Iraq tuyên bố chiến thắng trước IS, hiện vẫn còn khoảng 2,6 triệu người đang ở tình trạng vô gia cư.

Chính phủ Iraq cho biết, cần ít nhất 100 tỷ USD để xây dựng lại nhà ở cho dân, cũng như các cơ sở kinh doanh và hạ tầng, trong đó có hạ tầng ngành viễn thông, dầu lửa. Theo kế hoạch, Kuwait sẽ đăng cai Hội nghị quốc tế về tái thiết Iraq từ 12-14/2 tới.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP