Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

07/05/2019 - 08:35

Ước mơ của vợ chồng người Cơ tu có 2 con tật nguyền

TTH - Chúng tôi đến thôn Lập (thôn 2) xã Thượng Nhật (Nam Đông) khi đã quá trưa. Ngôi nhà gỗ đã mòn cũ bởi thời gian nhìn tềnh toàng và trống hoắc, chỉ một cụ già ngồi bên cửa sổ nhìn ra. Hỏi, mới biết vợ chồng anh chị Hồ Văn Anh (1985) và Lê Thị Quý (1983) có hai đứa con trai bị bệnh bại liệt, mới tách hộ không lâu.

Nơi ở mới của gia đình bốn người, gọi là “nhà” nhưng thực chất đây là một túp lều dựng tạm bằng bạt.

Hai anh em Hồ Văn Lê Huy, Hồ Văn Lê Hoàng

Anh Hồ Khánh An, giáo viên kiêm Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Thượng Nhật, người dẫn đường của chúng tôi cho biết: Hai cháu Hồ Văn Lê Huy (sinh 2011) và Hồ Văn Lê Hoàng (sinh 2008) ra đời đều gặp phải căn bệnh quái ác. Các cháu đều có lớn nhưng không có khôn, điều khốn khó hơn nữa là việc đi lại hầu như không phát triển.

Ba mẹ các cháu chia sẻ: Các cháu đứa 7 tuổi, đứa 11 tuổi, tuy đã qua thời kỳ bồng bế nhưng cũng phải chăm như chăm con dại. Hàng ngày anh chị chia nhau vừa giữ con vừa kiếm sống, rau cháo nuôi nhau, nhưng con càng lớn việc chăm sóc càng khó khăn. Trường tiểu học Thượng Nhật tuy không đón được cháu nào đến trường vì chưa có chương trình dạy hoà nhập những vẫn quan tâm nắm được tình hình hai cháu. Thầy cô ở đây cũng tặng quà dịp Tết Thiếu nhi, Tết Nguyên đán… nhưng những món quà tình nghĩa này chỉ ở mức để động viên tinh thần.

Mong ước trước mắt của đôi vợ chồng là sắm cho 2 cháu mỗi cháu một chiếc xe lăn để dễ bề xoay xở trong việc chăm sóc con, nhưng hoàn ảnh kinh tế quá khó khăn nên họ vẫn không thể dành tiền mua cho các cháu được. Qua chuyên mục Quỹ Sen Xanh, chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm, chung tay giúp cho chị Quý và anh Anh có tiền mua xe lăn cho hai con.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Quỹ Sen Xanh, Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế; điện thoại: 0914078282; số tài khoản: 4011201000840 tại Ngân hàng NN&PTNT Thừa Thiên Huế, Chi nhánh Trường An (ghi hỗ trợ mua xe lăn cho hai cháu Lê Huy, Lê Hoàng ở huyện Nam Đông).

Bài, ảnh: Phước Châu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP