ClockThứ Ba, 06/06/2023 20:30

Khai mạc triển lãm "Niêm hoa"

TTH.VN - Chiều 6/6, nhóm họa sĩ G39 tổ chức triễn lãm nghệ thuật "Niêm hoa" tại Lan Viên Cổ Tích (đường Bạch Đằng). Ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế tham dự.

Triển lãm “Sưu tập chữ ký và bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1945 – 1969”“Miền hạnh phúc” của học sinh Quốc HọcHoạ sĩ Huế tham gia triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

leftcenterrightdel
 Triển lãm "Niêm hoa" thu hút sự quan tâm của công chúng yêu nghệ thuật

Đây là hoạt động hưởng ứng Đại lễ Phật đản năm 2023. Chủ đề "Niêm hoa" của triển lãm lấy tên từ tích truyện "Niêm hoa vi tiếu," kể về sự ra đời của thiền trong Phật giáo. Triển lãm đã giới thiệu đến công chúng 50 tác phẩm tranh (các thể loại acrylic, sơn dầu, tranh xé giấy), điêu khắc gỗ, tượng, gốm và áo bông của các nghệ sỹ, gồm Lê Thiết Cương, Chu Hồng Tiến, Bình Nhi, Nguyễn Quốc Thắng, Hồng Phương, Đinh Công Đạt, Vũ Hữu Nhung, Lê Ngọc Thuận, Hoàng Phương Liên. Theo đó, “Niêm hoa” trong mỗi tác phẩm sẽ mang đến những nét đẹp riêng, cùng hiện diện bên nhau, hứa hẹn giống như một cuộc đối thoại của sự đa sắc, đa hình và đa diện, ẩn dưới tinh thần tĩnh lặng của thiền mà mỗi nghệ sỹ đem tới.

Họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ: “Theo quan niệm của nhà Phật, thì ai cũng có Phật tính. Ngọn cỏ còn có Phật tính huống chi... Đi tu là trở về mình, đi tu là tìm cái bản lai diện mục của chính mình chứ không phải là đi đến tận đâu. Thấy tâm, thấy tính thì thành Phật. Điều này là cốt tử. Làm nghệ thuật cũng y như vậy. Nghệ sĩ là kẻ đi tìm mình, tìm vân tay của mình, tìm ra cách kể, cách hát, cách vẽ riêng của mình”.

Triển lãm diễn ra từ ngày 6 đến 23/6.

Tin, ảnh: Đăng Trình
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu và “Hạt bụi nhân gian”

Một ngày Huế mưa, tôi nhận được thiết kế khá công phu và ấn tượng về triển lãm tranh của họa sĩ Đặng Mậu Tựu sắp tới tại Hà Nội. Rất bất ngờ, bởi lẽ vào tháng 6/2023 vừa qua, ông đã tổ chức triển lãm “Aotearoa - một miền mây trắng” tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, khi họa sĩ vừa trở về từ xứ sở Kiwi. Bốn tháng sau, ông tiếp tục "lang thang" đến với Thủ đô Hà Nội bằng cuộc triển lãm cá nhân mang tên “Hạt bụi nhân gian”, diễn ra từ 24/10 đến 2/11 tại Hà Nội với 20 tác phẩm vẽ trên chất liệu acylic. Đây là triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Đặng Mậu Tựu tại Hà Nội.

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu và “Hạt bụi nhân gian”
Triển lãm hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023) và 118 năm khởi phát phong trào Đông Du (1905-2023), sáng 19/9, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức dâng hoa, dâng hương, trưng bày, triển lãm tại Khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu (119 Phan Bội Châu, TP. Huế).

Triển lãm hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

TIN MỚI

Return to top