ClockThứ Tư, 20/12/2023 18:25

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu triển lãm tranh về quê hương Bình Định

TTH.VN - “Quê Nẫu” là chủ đề triển lãm mỹ thuật của họa sĩ Đặng Mậu Tựu vừa khai mạc ngày 20/12 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Định. Triển lãm do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Định tổ chức.

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu và “Hạt bụi nhân gian” Họa sĩ Đặng Mậu Tựu triển lãm tranh về “Hạt bụi nhân gian”Đặng Mậu Tựu và chuyến du hành cảnh sắc New Zealand

Triển lãm khai mạc tại quê hương của họa sĩ 

Triển lãm giới thiệu 36 tác phẩm của họa sĩ Đặng Mậu Tựu vẽ về quê nhà Bình Định. Đó là những bức tranh đậm dấu ấn của ký ức với hình ảnh mái nhà xưa, góc bếp ám khói, chiếc võng đung đưa trước hiên nhà…

Triển lãm lần này của họa sĩ Đặng Mậu Tựu là sự tìm về nơi chôn nhau cắt rốn, với những xúc cảm dạt dào từ tâm thức của người con luôn đau đáu nhớ về quê hương. Những bức tranh đậm màu sắc hiện thực, được họa sĩ thể hiện hồn hậu, dung dị chuyển tải bao niềm thương nhớ của ông về một thời đã xa.

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu chia sẻ, tôi có một miền quê, nơi ấy đã sinh ra tôi, có mái nhà xưa với biết bao kỷ niệm. Xa quê và chọn Huế là quê hương thứ hai, 60 năm rồi nay tôi trở về như cánh chim quy cố hương bằng những bức vẽ rất thật lòng. Như tiếng gọi nẫu thân thương, tôi vẽ những ngày đã xa, những kỷ niệm ấu thơ và những câu chuyện của người xứ Nẫu...

“Đặng Mậu Tựu không chỉ kể về tuổi thơ của mình, anh đã làm sống lại một quê hương Bình Định trong tuổi thơ của bao người lớn tuổi. Anh vẽ bằng hoài niệm, bằng tâm tưởng trí nhớ, bằng nhiều năm tha hương”, một người bạn của ông đã chia sẻ như vậy khi xem phòng tranh “Quê Nẫu”.

Triển lãm diễn ra đến ngày 2/1/2024.

MINH HIỀN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Không Không Kó Không” và tiếng nói tuổi trẻ

Triển lãm Mỹ thuật trẻ 2024 vừa diễn ra tại Trường đại học Nghệ thuật thu hút được rất nhiều sự chú ý của các họa sĩ trẻ và người yêu nghệ thuật với nhiều tác phẩm mới lạ. Giữa những tác phẩm đầy màu sắc, “Không Không Kó Không” của Hoàng Thanh Khiêm là một tác phẩm sắp đặt khá nổi bật, và càng đáng chú ý hơn nữa khi tác giả là một chàng trai trẻ sinh năm 2009.

“Không Không Kó Không” và tiếng nói tuổi trẻ
Đưa triển lãm di sản văn hóa Huế đến Điện Biên

Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế ngày 22/4 cho biết, trong khuôn khổ các hoạt động năm Du lịch quốc gia 2024 và Kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) diễn ra tại Điện Biên, đơn vị đã đưa triển lãm chuyên đề “Huế - Di sản văn hoá, điểm đến tiềm năng” giới thiệu đến với công chúng.

Đưa triển lãm di sản văn hóa Huế đến Điện Biên
Lan tỏa Văn hóa Việt Nam qua Triển lãm 'Không gian Văn hóa Việt' tại Mỹ

Những vật phẩm mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam như mô hình trống đồng, Khuê văn các, trang phục áo dài trên chất liệu lụa truyền thống, gốm Chu đậu, đồ sơn mài, mây tre... đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ lựa chọn kỹ càng mang tới trưng bày tại triển lãm mang tên “Không gian Văn hoá Việt Nam”.

Lan tỏa Văn hóa Việt Nam qua Triển lãm Không gian Văn hóa Việt tại Mỹ
“Những người bạn” tụ hội về Huế

Họ dù ở nhiều thế hệ, sống ở nhiều vùng miền khác nhau nhưng có chung niềm đam mê với hội họa để rồi còn hẹn hò về Huế triển lãm. Với họ, Huế là vùng đất để lại rất nhiều kỷ niệm không chỉ trong sáng tác mà còn ở tình bằng hữu, tình của những người nghệ sĩ với nhau.

“Những người bạn” tụ hội về Huế

TIN MỚI

Return to top