ClockThứ Sáu, 16/06/2023 20:53

Hơn 60 tác phẩm vẽ về nghệ thuật diễn xướng cung đình

TTH.VN - “Diễn xướng cung đình Huế qua tác phẩm mỹ thuật” là triển lãm mỹ thuật do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức vừa khai mạc chiều 16/6 tại Trường lang Tử Cấm Thành, Đại Nội.

65 giảng viên, sinh viên tham gia trại sáng tác “Mỹ thuật và Di sản”Sáng tác mỹ thuật về di sản diễn xướng cung đình Huế

leftcenterrightdel
 Triển lãm giới thiệu, quảng bá di sản phi vật thể qua hội hoạ

Đây là hoạt động chào mừng sự kiện kỷ niệm 30 năm (1993 - 2023) Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm (2003 - 2023) Nhã nhạc được UNESCO vinh danh di sản thế giới.

Triển lãm giới thiệu hơn 60 tác phẩm của các hoạ sĩ với các chất liệu sơn dầu, lụa, sơn mài, đồ họa, acrylic… thể hiện các loại hình nghệ thuật diễn xướng cung đình, như: Nhã nhạc, múa cung đình, tuồng cung đình và ca Huế.

Đây là kết quả của trại sáng tác “Mỹ thuật và Di sản” lần 2 do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trường đại học Nghệ thuật – Đại học Huế tổ chức vào tháng 2. Trại sáng tác là một hoạt động mở có tính tương tác để các họa sĩ có điều kiện nuôi dưỡng cảm hứng trong tìm tòi, khám phá và sáng tạo tác phẩm.

Di sản không chỉ mang những ý nghĩa quan trọng về văn hóa, lịch sử mà luôn tiềm tàng nguồn hứng khởi sáng tạo đối với nhiều loại hình nghệ thuật, trong đó có mỹ thuật. Thông qua ngôn ngữ tạo hình, các loại hình di sản phi vật thể tiếp tục được quảng bá và tỏa sáng cùng phức hệ kiến trúc cung đình Huế.

Tin, ảnh: MINH HIỀN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Những cống hiến thầm lặng

Suốt 6 ngày đêm diễn ra Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024, lực lượng làm nhiệm vụ, đội ngũ kỹ thuật, công nhân thi công của các đơn vị đã có những đóng góp thầm lặng để góp phần làm nên thành công cho các chương trình.

Những cống hiến thầm lặng
Được gặp thần tượng

Lễ hội Bia phải đến 16 giờ 30 phút mới diễn ra, nhưng từ đầu giờ chiều, mấy bạn sinh viên gần chỗ tôi ở đã “lên đồ” để chuẩn bị đi gặp thần tượng. Các em bảo: “Đi sớm lựa chỗ để gặp ca sĩ Hiếu Thứ Hai”.

Được gặp thần tượng
Biểu tượng rồng qua gốm Trần Độ

56 tác phẩm rồng được chế tác tinh xảo bằng gốm qua bàn tay của nghệ nhân Trần Độ (làng gốm Bát Tràng, Hà Nội) đã được giới thiệu đến công chúng trong Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Biểu tượng rồng qua gốm Trần Độ

TIN MỚI

Return to top