ClockThứ Sáu, 16/06/2023 20:53

Hơn 60 tác phẩm vẽ về nghệ thuật diễn xướng cung đình

TTH.VN - “Diễn xướng cung đình Huế qua tác phẩm mỹ thuật” là triển lãm mỹ thuật do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức vừa khai mạc chiều 16/6 tại Trường lang Tử Cấm Thành, Đại Nội.

65 giảng viên, sinh viên tham gia trại sáng tác “Mỹ thuật và Di sản”Sáng tác mỹ thuật về di sản diễn xướng cung đình Huế

leftcenterrightdel
 Triển lãm giới thiệu, quảng bá di sản phi vật thể qua hội hoạ

Đây là hoạt động chào mừng sự kiện kỷ niệm 30 năm (1993 - 2023) Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm (2003 - 2023) Nhã nhạc được UNESCO vinh danh di sản thế giới.

Triển lãm giới thiệu hơn 60 tác phẩm của các hoạ sĩ với các chất liệu sơn dầu, lụa, sơn mài, đồ họa, acrylic… thể hiện các loại hình nghệ thuật diễn xướng cung đình, như: Nhã nhạc, múa cung đình, tuồng cung đình và ca Huế.

Đây là kết quả của trại sáng tác “Mỹ thuật và Di sản” lần 2 do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trường đại học Nghệ thuật – Đại học Huế tổ chức vào tháng 2. Trại sáng tác là một hoạt động mở có tính tương tác để các họa sĩ có điều kiện nuôi dưỡng cảm hứng trong tìm tòi, khám phá và sáng tạo tác phẩm.

Di sản không chỉ mang những ý nghĩa quan trọng về văn hóa, lịch sử mà luôn tiềm tàng nguồn hứng khởi sáng tạo đối với nhiều loại hình nghệ thuật, trong đó có mỹ thuật. Thông qua ngôn ngữ tạo hình, các loại hình di sản phi vật thể tiếp tục được quảng bá và tỏa sáng cùng phức hệ kiến trúc cung đình Huế.

Tin, ảnh: MINH HIỀN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tranh thêu xương lá

Trên những đường xương lá bồ đề trắng ngà, từng đóa hoa, con chữ với sắc màu tươi tắn dần dần hiện ra. Với người khác là đôi bàn tay và tay nghề khéo léo. Nhưng với chị Hà, khi một bên tay không may bị khiếm thuyết, sự tài hoa của từng đường kim mũi chỉ dồn hết vào bàn tay còn lại.

Tranh thêu xương lá
Trúc chỉ & hành trình lan tỏa

Những ngày qua, triển lãm Trúc chỉ tại Hà Nội được công chúng Thủ đô đón nhận nồng nhiệt. Nhiều người trầm trồ, ngỡ ngàng trước khả năng biểu cảm của một loại hình nghệ thuật được khai sinh từ Huế.

Trúc chỉ  hành trình lan tỏa
Return to top