ClockThứ Hai, 26/02/2024 23:04

Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia

TTH.VN - Sáng 25/2, tại xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc đã khai hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Sau nhiều năm bị mai một, đến nay, lễ hội được phục dựng để người dân và du khách trải nghiệm, vui xuân.
 Giong trống khai hội 

Làng Phú Gia là một ngôi làng đã tồn tại gần 300 năm. Phía đông giáp làng Lập An, phía Tây là làng Thổ Sơn, phía Bắc giáp làng Phú Hải nằm trên đường thiên lý Bắc Nam- là nơi giữ gìn và nuôi dưỡng những giá trị văn hoá dân gian truyền thống. Trong nhiều thập kỷ qua, các dịp lễ tết luôn rộn ràng với phần lễ hội với nhiều di sản văn hóa dân gian như đu tiên, hát bội, bài chòi, hò giã gạo.  

Sau nhiều năm vắng bóng, đầu năm 2024, được sự hỗ trợ về tinh thần cũng như vật chất của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Hội Văn nghệ dân gian tỉnh, UBND huyện Phú Lộc, UBND xã Lộc Tiến tiến hành phục dựng hội đu tiên.

Việc phục dựng hội đu tiên Phú Gia là nỗ lực rất lớn của các nhà nghiên cứu văn hóa và người dân địa phương, do kho dữ liệu lễ hội dân gian của Thừa Thiên Huế đã không còn thông tin về lễ hội này.  

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Thế-Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian tỉnh, việc phục dựng hội đu Tiên ở Phú Gia là niềm vui của người dân Phú Gia nói riêng và Thừa Thiên Huế nói chung. Trong tương lai, sẽ xây dựng hồ sơ di sản phi vật thể cấp Quốc gia cho hội đu tiên này.

Một số hình ảnh vui tươi tại hội đu tiên truyền thống Phú Gia

Thắt dây an toàn, chuẩn bị xoay cùng đu tiên  

Nụ cười thật tươi của người dân địa phương khi được tham gia trò đu Tiên trong những ngày đầu xuân

   

Ước mơ bay cao của dân làng từ thủa xa xưa được tái hiện chân thực 

 
Tiếng cười vui rộn vang cùng các vòng xoay của đu Tiên khiến không khí ngày xuân ấm áp một vùng quê   
Hoàng Hải
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Điện Kiến Trung trước ngày mở cửa

Tết Nguyên đán Giáp Thìn này, điện Kiến Trung sẽ chính thức mở cửa đón khách. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế kỳ vọng, cung điện này sẽ là điểm đến thú vị và hấp dẫn du khách khi tham quan khu di sản Hoàng cung Huế.

Điện Kiến Trung trước ngày mở cửa
Thái Y viện triều Nguyễn: Lịch sử và triển vọng phát triển

Đó là chủ đề hội thảo khoa học cấp quốc gia diễn ra chiều 21/10 do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp tổ chức với các Sở: Khoa học và Công nghệ, Y tế, Du lịch, Văn hóa và Thể thao; Bệnh viện Trung ương Huế; Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế; Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế; các Hội thành viên: Đông y, Châm cứu, Khoa học Lịch sử…

Thái Y viện triều Nguyễn Lịch sử và triển vọng phát triển
Khám phá di sản qua trò chơi trí nhớ nghệ thuật Huế

Chào mừng kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới, sáng 17/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Hội Bảo tồn di sản văn hóa Đức tổ chức hoạt động khám phá di sản cho các em học sinh.

Khám phá di sản qua trò chơi trí nhớ nghệ thuật Huế
“Bán vé về tuổi thơ”

Với đa dạng các trò chơi dân gian, "Bán vé về tuổi thơ" là hoạt động được Đội Công tác xã hội thanh niên TP. Huế tổ chức tại Phố đêm Hoàng Thành vào dịp cuối tuần, nhằm tạo sân chơi cho các em nhỏ và du khách.

“Bán vé về tuổi thơ”
Return to top