ClockChủ Nhật, 23/04/2023 17:53

Đất nước và cảnh đẹp trong văn chương

TTH.VN - Hai tựa sách “Đất nước gấm hoa” và “Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương” vừa được Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng giới thiệu đến công chúng Huế chiều 23/4 tại không gian Quốc Tử Giám, nơi đã diễn ra chuỗi sự kiện Ngày sách và Văn hóa đọc lần 2 năm 2023.

Ra mắt tủ sách Huế trong trường đại họcNhà văn, dịch giả Bửu Ý ra mắt sách về thi sĩ Bùi GiángRa mắt cuốn sách về doanh nhân Bùi Huy TínVị thế Huế qua các thời kỳ lịch sửRa mắt sách và triển lãm về Hiệp định Paris ở Verrières-le-BuissonSắp ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

leftcenterrightdel
 Nhà văn, TS. Lê Vũ Trường Giang (trái) tại buổi ra mắt, giới thiệu sách về Đất nước, cảnh đẹp trong văn chương của NXB Kim Đồng

Đông đảo người yêu sách, đặc biệt là các em học sinh đã hào hứng khi được tham gia buổi ra mắt sách cũng như trò chuyện với hai diễn giả nhà văn, TS. Lê Vũ Trường Giang (Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế) và TS. Nguyễn Thanh Tâm (Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế).

“Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương” (Thanh Nguyệt – Quỳnh Liên biên soạn) là artbook tập hợp các đoạn trích hay nhất trong sách giáo khoa chương trình phổ thông viết về cảnh đẹp non sông gấm vóc Việt Nam kết hợp với những bức tranh được các họa sĩ hiện đại sáng tác. Cuốn sách gồm 35 trích đoạn thơ, truyện ngắn của các tác giả Việt Nam từ trung đại đến hiện đại đã dẫn lối người đọc đi đến các miền đất trên khắp dải đất hình chữ S thân yêu.

Những vùng đất qua ngòi bút văn chương mang cách nhìn, tình cảm, sự tưởng tượng và sáng tạo của mỗi tác giả. Vì thế, các tác phẩm văn học nói riêng và nghệ thuật nói chung luôn đưa mọi người đi xa hơn những gì mình thấy hằng ngày. Hội họa tiếp bước những áng văn để tiếp tục hành trình đó, cho người đọc cách nhìn và cảm nhận khác hơn, giàu có hơn về những miền đất trên quê hương mình. Cuốn sách như đã trải rộng tấm bản đồ cảnh sắc quê hương phong phú và rực rỡ, cho mỗi chúng ta thêm yêu, thêm tự hào.

Trong khi đó, cuốn “Đất nước gấm hoa (Võ Thị Mai Chi biên soạn và Hồ Quốc Cường minh họa) là ấn phẩm được NXB Kim Đồng đầu tư toàn bộ, sách in màu trên giấy tốt, khổ lớn, biên soạn theo hình thức atlas phối hợp tranh minh họa. Được trình bày và dẫn dắt theo bản đồ đất nước Việt Nam, cuốn sách giúp độc giả khám phá và củng cố một khối lượng kiến thức đồ sộ nhưng lại được chắt lọc rất gọn gàng, tiêu biểu về văn hóa, lịch sử, địa lý, ẩm thực, con người... của 63 tỉnh, thành. Do nhắm tới đối tượng là bạn đọc nhỏ tuổi nên sách được trình bày rất hấp dẫn, sinh động và hệ thống cụ thể như một hành trình du khảo suốt mọi miền quê hương.

Bên cạnh giới thiệu hai cuốn sách, hai diễn giả Lê Vũ Trường Giang và Nguyễn Thanh Tâm đã chia sẻ hành trình trải nghiệm đi và viết. Hai diễn giả cũng mong rằng, ngoài việc du lịch qua sách thông qua hai cuốn sách được giới thiệu, hy vọng mọi người có cơ hội trải nghiệm thực tế, để thêm yêu hơn đất nước Việt Nam thân yêu.

N. MINH
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tương lai nào cho chúng ta?

Nhà báo - nhà văn Julie Lardon phối hợp cùng Viện Pháp và NXB Kim Đồng, tổ chức workshop “Tương lai nào cho chúng ta?” tại Huế.

Tương lai nào cho chúng ta
Ra mắt bộ sách Huế kỳ bí qua góc nhìn của người phương Tây nửa đầu thế kỷ XX

Bộ ấn phẩm “Huế kỳ bí” gồm 3 cuốn: Huế điều kỳ bí (Louis Chochod), Lăng Gia Long (Léopold Cadière) và Tuyển tập đồ bản và địa danh Kinh thành Huế (Henri Cosserat & Léopold Cadière) do MaiHaBooks liên kết cùng Nhà xuất bản Khoa học Xã hội phát hành vừa được giới thiệu đến công chúng chiều 23/9 tại Khoa Lịch sử, Trường đại học Khoa học, Đại học Huế.

Ra mắt bộ sách Huế kỳ bí qua góc nhìn của người phương Tây nửa đầu thế kỷ XX
Giao lưu văn chương giữa 3 tỉnh Bình - Trị - Thiên

Văn chương luôn có sự giao lưu giữa xưa và nay, giữa Đông và Tây, giữa quốc gia này với quốc gia khác, giữa địa phương này với địa phương khác. Ở đây, tôi chỉ đi sâu tìm hiểu sự giao lưu văn chương giữa 3 tỉnh Bình - Trị - Thiên.

Giao lưu văn chương giữa 3 tỉnh Bình - Trị - Thiên
“Văn chương thời nào cũng cần sự dấn thân”

Đề cập đến những phận người, đời sống chính trị qua nhiều triều đại, thời kỳ trong lịch sử Việt Nam, tập truyện ngắn “Bạc màu áo ngự” của nhà văn Lê Vũ Trường Giang vừa vinh dự đạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam. Thừa Thiên Huế Cuối tuần đã buổi trò chuyện với anh xung quanh tác phẩm và công việc sáng tác.

“Văn chương thời nào cũng cần sự dấn thân”
Return to top