ClockThứ Bảy, 30/04/2022 07:01

Hội ngộ nghệ nhân ẩm thực ba miền

TTH.VN - Tối 29/4, chương trình hội ngộ nghệ nhân văn hóa ẩm thực Việt Nam với Festival Huế 2022 đã được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức trang trọng tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, Đại Nội. Chương trình nhằm chào mừng thành công đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương.

Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” sẽ diễn ra từ 30/4 - 1/5Ông Nguyễn Quốc Thành được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội văn hoá ẩm thực tỉnhTruyền nhân của ẩm thực cung đìnhBước khởi đầu hành trình định vị văn hóa ẩm thực Huế

Dịp này, các nghệ nhân ẩm thực giới thiệu những món ăn tinh túy, đặc trưng của ẩm thực ba miền.

Giới thiệu tinh hoa ẩm thực ba miền

Đó là món khai vị “Ngũ phúc tứ quý” với ram cuốn, nem chả Huế, chả rế, nem cua bể, đậu chiên trà xanh từ một số tỉnh, thành của ba miền Bắc – Trung – Nam; món súp yến bạch tuyết lê, gà ác hầm sâm do nghệ nhân Mai Thị Trà trao truyền công thức; cơm sen chay xứ Huế từ công thức của nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh…

Chương trình còn giới thiệu đến các nghệ nhân đũa Kim Giao, được làm từ gỗ cây Kim Giao có đặc tính sủi bọt khi bị dính đồ ăn có độc tố. Vì vậy, ngày xưa được các vị vua chúa dùng trong các bữa tiệc để phòng ngừa bị đầu độc.

Theo Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp giữa nguyên liệu và gia vị một cách linh hoạt thuận theo nguyên lý “Âm dương – Ngũ hành” nhằm đạt đến vẻ đẹp hài hòa theo tiêu chuẩn mỹ học của người Việt, truyền tải trọn vẹn mọi sắc độ phong phú của hương vị tự nhiên, vừa cân bằng giá trị dinh dưỡng trong cơ thể.

Ẩm thực miền Bắc ghi dấu ấn bởi vị ngọt thanh, cầu kỳ trong cách chế biến. Ẩm thực miền Trung mang đặc trưng của vị cay nồng, bùi béo, màu sắc món ăn cũng rực rỡ và bắt mắt. Ẩm thực miền Nam lại đem đến những cảm nhận thiên về vị ngọt, vị cay với các món ăn dân dã của miền sông nước.

Nhân dịp hội ngộ của hơn 40 nghệ nhân ẩm thực đến từ ba miền, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam muốn giới thiệu tinh hoa của ẩm thực Việt Nam; từ đó, gìn giữ, phát huy và quảng bá văn hóa ẩm thực.

Tin, ảnh: Minh Hiền

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cơm nhà lam Huế

Huế có hàng trăm ngôi chùa. Vậy nên, vấn đề ẩm thực nhà chùa hay gọi nôm na là cơm nhà lam xứ Huế có rất nhiều chuyện thú vị. Cứ nghĩ đến cảnh mỗi khi mặt trời đứng bóng, các thầy chùa, ni sư ngồi vào bàn ăn gọi là Ngọ trai, đó đã là một cách thức ẩm thực khác hẳn với người thường...

Cơm nhà lam Huế
Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế đang dần khẳng định vị thế trong lòng du khách trong, ngoài nước và mới đây, UBND TP. Huế đã lựa chọn lĩnh vực ẩm thực để xây dựng hồ sơ “Huế - Thành phố sáng tạo” đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế

TIN MỚI

địa chỉ đặt gà bó xôi hcmMáy Rửa Bát Siemens SE63HX60CE IQ300 Âm Tủ Chính HãngNhà hàng Lalaland Bình Khánh Sản xuất bếp gas công nghiệp 2 họng inox giá rẻ Golook blog Khám phá Vietnamese Food Recipes
Return to top