ClockThứ Ba, 18/04/2023 14:42

Lưu dấu lịch sử Tàng Thơ lâu

TTH.VN - Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, sáng 18/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khai mạc trưng bày “Lưu dấu lịch sử - khám phá Tàng Thơ lâu”. Đến dự có các ông: Hoàng Khánh Hùng, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phan Thiên Định, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế.

Lan tỏa những giá trị của sáchNgày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam kéo dài trong 5 ngày

leftcenterrightdel
 Triển lãm giới thiệu những tư liệu quý dưới triều Nguyễn

Không gian trưng bày giới thiệu đến công chúng bộ sưu tập văn bằng và những tài liệu quý dưới triều Nguyễn gồm những cuốn sách Hán Nôm: Đại Nam Quang chế, Đại Nam Anh nhã tiền biên, Hoàng triều Ngọc điệp, Ngự chế văn minh cổ khí đồ, Hoàng Việt tân luật, Thượng dụ Huấn điều và Nam quốc Giai sự.

Ngoài ra, tại lầu Tàng Thơ còn dành không gian trưng bày những hình ảnh, sách, tư liệu được các cá nhân, tổ chức trao tặng với tên gọi “Dấu ấn Tàng Thơ lâu trong chúng ta” để tôn vinh, tri ân các độc giả đã có nghĩa cử cao quý, góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị Tàng Thơ lâu. Dịp này, các tổ chức, cá nhân cũng trao tặng những cuốn sách hay, tài liệu quý cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Điểm nhấn của không gian trưng bày là bộ tranh “Grande tenue de la cour d’Annam” của tác giả Nguyễn Văn Nhân (Biên tu Viện Hàn lâm hưu trí) được vẽ tại Huế tháng 12/1902 được trích trong "Trần Minh Nhựt, Nghệ thuật minh họa áo mũ thời Nguyễn đầu thế kỷ XX" (NXB Dân Trí, Hà Nội, 2023). Bên cạnh những bức ảnh tư liệu chụp vua, hoàng hậu, quan lại trong trang phục triều Nguyễn, triển lãm giới thiệu một số bức tranh tiêu biểu của họa sĩ Nguyễn Văn Nhân vẽ dưới thời vua Thành Thái để người xem có cái nhìn toàn diện hơn về trang phục triều Nguyễn.

Với nhiều tài liệu quý được lưu trữ tại lầu Tàng Thơ và nhiều tư liệu do các tổ chức, cá nhân trao tặng, triển lãm là hoạt động có ý nghĩa kết nối dòng chảy quá khứ, góp phần tôn vinh các giá trị lịch sử và khẳng định vai trò vị trí, tầm quan trọng của văn hóa đọc, giá trị của sách trong đời sống xã hội.

Một số hình ảnh tại triển lãm do Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

leftcenterrightdel
 Triển lãm thu hút sự quan tâm của độc giả, nhất là bộ tranh về trang phục triều Nguyễn
leftcenterrightdel
 Hoàng đế nước Đại Nam với lễ phục tế Nam Giao - tranh minh họa Nguyễn Văn Nhân
leftcenterrightdel
Đại triều phục của quan Văn Chánh nhất phẩm - tranh minh họa Nguyễn Văn Nhân 
leftcenterrightdel
 Trang phục nhạc công hoàng cung - tranh minh họa Nguyễn Văn Nhân 
leftcenterrightdel
 Phượng bào của Hoàng hậu triều Nguyễn (hiện vật phục chế tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế)
leftcenterrightdel
 Hoàng triều Ngọc điệp
leftcenterrightdel
 Các cá nhân trao tặng sách báo, tư liệu cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
leftcenterrightdel
 Nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh trước những tư liệu do ông hiến tặng cho Tàng Thơ lâu
Tin, ảnh: MINH HIỀN
ĐÁNH GIÁ
4.5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát huy giá trị Thái Y viện triều Nguyễn

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế vừa cho ra mắt cuốn sách “Thái Y viện triều Nguyễn: Lịch sử và triển vọng phát triển”, sách dày 440 trang, được NXB Đại học Huế ấn hành.

Phát huy giá trị Thái Y viện triều Nguyễn
Hình tượng rồng qua nét cọ vẽ

Phòng tranh con giáp do Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế và họa sĩ Đặng Mậu Tựu thực hiện đã đem đến cho công chúng yêu nghệ thuật những góc nhìn thú vị về rồng - loài linh vật trong truyền thuyết.

Hình tượng rồng qua nét cọ vẽ
Chén vỡ… hóa rồng!

Từ những mảnh sành sứ của chén bát vỡ được thu mua, bàn tay tài hoa của những nghệ nhân khảm sành sứ xứ Huế đã làm hồi sinh dáng vẻ uy nghi của rồng bay, phượng múa trên những di tích Cố đô Huế, đình chùa, miếu vũ…

Chén vỡ… hóa rồng
Muôn màu “Những nẻo đường xuân”

Triển lãm ảnh “Những nẻo đường xuân” do Câu lạc bộ (CLB) nhiếp ảnh Đặng Huy Trứ thực hiện đã mang đến cho công chúng nhiều góc nhìn về không khí tết tại Huế.

Muôn màu “Những nẻo đường xuân”
Return to top