ClockThứ Tư, 26/02/2020 14:21

Sơn nhà cho phố cổ Bao Vinh

TTH - 54 căn nhà dọc phố cổ Bao Vinh phía bờ sông Hương sắp được “thay áo mới” bởi dự án “sơn nhà cho phố cổ” đang được triển khai.

Tin mừng cho phố cổPhố cổ Bao Vinh

Phối cảnh mặt sau nhà phố cổ Bao Vinh sau khi được sơn mới

Nằm cách trung tâm thành phố Huế chừng 3km, phố cổ Bao Vinh (xã Hương Vinh, Hương Trà) vốn là một phần quý của di sản văn hoá Huế. Chuyện bảo tồn phố cổ đã được tỉnh Thừa Thiên Huế tính đến nhiều năm nay, cũng không ít dự án bảo tồn nhà cổ ra đời, song đâu lại vào đấy.

Mới đây (7/2), UBND thị xã Hương Trà có buổi làm việc với các hộ dân phố cổ (có nhà nằm sát mặt sông Hương) để bàn việc sơn lại mặt hậu cho 54 căn nhà nơi đây. Việc sơn mặt hậu nhà phố cổ nhằm xây dựng một không gian du lịch, tạo cảnh quan đẹp cho phố cổ dọc bờ sông Hương, thu hút được du khách, tạo nguồn thu nhập cho người dân bản địa.

“Khi đó, chúng ta có thể đi thuyền, ngắm những ngôi nhà hướng ra mặt sông được phủ màu sơn mới, tạo nên một điểm nhấn cho du lịch Huế nói chung, Hương Trà nói riêng. Ý tưởng này được nhóm Huế Du lịch kết nối (Hue Tourism Connect - HTC) góp ý, đề xuất từ 2016. Nay được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định kêu gọi mạnh thường quân là các doanh nghiệp hỗ trợ sơn để triển khai. Trong đó, Công ty Sơn Hoàng Gia hỗ trợ 50% sơn”, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà thông tin.

Ông Lê Quang Vũ, người dân phố cổ Bao Vinh, chia sẻ: “Trải qua thời gian dài với nhiều biến động, phố cổ Bao Vinh dường như đang bị rơi vào “quên lãng” và đánh mất dần giá trị của mình. Đây là điều khiến chúng tôi - những người dân phố cổ hết sức trăn trở. Khi biết tỉnh, thị xã hỗ trợ sơn để triển khai việc sơn mặt hậu cho những căn nhà sát bờ sông, ai cũng mừng. Ít nhất, những căn nhà dọc sông sẽ có bộ mặt mới, tạo điểm nhấn thu hút du khách. Nhất là sau hiệu ứng phim Mắt biếc (có sử dụng bối cảnh là căn nhà khu phố cổ nằm sát bờ sông trong phim)”.

Giờ đây, phố cổ Bao Vinh đã có nhiều thay đổi khi hàng tuần, lực lượng cán bộ thôn, xã, đoàn viên thanh niên cùng người dân thường xuyên ra quân làm sạch đẹp môi trường: thu gom rác trong khu dân cư và dọc sông Hương đoạn qua phố cổ.

Theo tính toán, 54 hộ sẽ được hỗ trợ 1kg sơn/5m2 (với tổng diện tích cần sơn là khoảng 2.000m2). Các hộ dân sẽ tự đăng ký 1 trong 5 màu sơn theo quy định. “Đến nay, đã có 7 hộ thực hiện việc sơn mặt tường phía bờ sông của nhà mình. 30/54 hộ do địa thế khó nên chưa triển khai, số còn lại gia đình không có người nên đang chờ phương án khác”, Chủ tịch UBND xã Hương Vinh, ông Trần Quốc Thắng cho hay.

Trước đó, khi họp dân, một số bà con cũng đã thống nhất việc góp một phần kinh phí thuê thuyền và nhân công để thực hiện. Tuy nhiên, theo phản ánh, do hầu hết là nhà cũ nên số lượng sơn hỗ trợ là 1kg sơn/5m2 là không đủ, cũng như kinh phí thuê nhân công khá lớn nên bà con đề xuất cần sự hỗ trợ kinh phí của chính quyền”, ông Thắng nói.

Trước đề xuất của bà con, bà Nguyễn Thị Thu Hương cho biết sẽ họp dân để tìm phương án tốt nhất nhằm sớm hoàn thành việc sơn mặt hậu nhà cho các hộ dân phố cổ.

Tại buổi làm việc với UBND thị xã Hương Trà mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cũng vừa có quyết định đầu tư 10 tỷ đồng để khởi động dự án bảo tồn phố cổ Bao Vinh với việc khôi phục một số nhà cổ, bến thuyền, cải tạo thoát nước, hạ tầng để khai thác du lịch.

Bài, ảnh: Hoài Nguyên

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tìm lối đi riêng cho du lịch phố cổ

Các khu phố cổ là một trong những bộ phận quan trọng, cấu thành đô thị Huế từ xưa đến nay. Những khu phố cổ ấy đã để lại rất nhiều di sản phong phú. Ngày nay, dấu ấn văn hóa xã hội phố thị vẫn còn rất sống động ở Gia Hội, Bao Vinh và được các chuyên gia nhìn nhận có rất nhiều tiềm năng du lịch để “hút” du khách tìm đến.

Tìm lối đi riêng cho du lịch phố cổ
Sương trong lòng phố cổ

Mùa sương rồi cũng phiêu du lạc đến xứ sở này như một nàng thơ ghé thăm vào mỗi buổi bình minh mờ mắt với gam màu xam xám. Huế bỗng dưng trở nên lạ lẫm trong một cảm giác mới mẻ, choáng ngợp vì sương.

Sương trong lòng phố cổ
Đánh thức phố cổ Bao Vinh

Bao Vinh ngay từ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX đã được các học giả Tây phương (xem thêm R. Morineau trong “Bao Vinh - Thương cảng của Huế”, Tập san BAVH, Số 2/1916) đánh giá “là khu vực đẹp mắt của Cố đô Huế”, một “điểm đến hấp dẫn” cả ban ngày lẫn ban đêm cho du khách khi đến Huế.

Đánh thức phố cổ Bao Vinh

TIN MỚI

Return to top