ClockThứ Bảy, 10/06/2023 20:47

“Sự im lặng của chữ”

TTH.VN - Đây là chủ đề triển lãm sách diễn ra chiều 10/6 tại Lan Viên Cố Tích – Bảo tàng Gốm cổ sông Hương (120 Nguyễn Phúc Nguyễn, TP. Huế).

Thomas Billhardt “Tái ngộ với Việt Nam”Giới thiệu tác phẩm “Nhà nữ ngoại giao” của nữ văn sĩ người Đức Lucy FrickeKhai trương "Điểm gặp liên văn hoá" tại Huế

leftcenterrightdel
 GS. TS. Thái Kim Lan giới thiệu những bộ sưu tập sách kinh dịch từ Hán Tạng

Triển lãm giới thiệu đến người xem các bộ sưu tập sách kinh dịch từ Hán Tạng của GS. TS. Thái Kim Lan, gồm 5 quyển kinh viết tay từ năm 1984, 12 quyển đánh máy có đề tặng trong thập niên 90, 17 quyển kinh đóng tay trong bộ Pháp Ảnh Lục, bộ Pháp Ảnh Lục 26 cuốn được phép in lần đầu tiên năm 1994 và bộ Pháp Ảnh Lục 26 cuốn mới nhất hiện nay…

Đây là những quyển sách kinh được GS. TS. Thái Kim Lan lưu giữ hơn 30 năm qua tại Đức. Bà cho biết: “Đây là những quyển kinh tôi đã mang từ chùa Ấn Quang, chùa Già Lam sang Munich 30 năm trước, nay mang lại về cho quê hương”.

Trước đó (tối 9/6), đêm trình diễn nghệ thuật kịch nói lịch sử cũng đã giới thiệu đến công chúng 2 trích đoạn vở kịch “Yêu là thoát tội” và “Cậu trời” tại Điểm gặp liên văn hoá – Lan Viên Cố Tích 2 (đường Bạch Đằng, TP. Huế).

“Yêu là thoát tội” của nhà biên kịch Lê Chí Trung là vở diễn nói lên bi kịch cuộc đời danh nhân văn hóa, danh thần Nguyễn Trãi. Đây là đề tài đã được nhiều người khai thác và mang lên sân khấu nhưng tác giả viết tác phẩm bằng một góc nhìn mới. Bi kịch của gia tộc danh nhân họ Nguyễn được lý giải dưới góc nhìn đậm tính nhân văn.

Tác giả không khai thác những câu chuyện kịch tính, những thủ đoạn liên quan đến chính trị mà khắc họa tâm trạng cô đơn của các nhân vật trước thời cuộc: sự cô độc trong cuộc chiến chính tà và cái giá phải trả trong thời thế nhiễu nhương.

leftcenterrightdel
 Trình diễn kịch nói lịch sử tại Điểm gặp liên văn hoá – Lan Viên Cố Tích 2 

Trích đoạn cảnh 3 của vở kịch được trình diễn tại Điểm gặp liên văn hoá đã mang đến cho người xem những thông điệp về các mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái, giữa thầy và trò, giữa người chính trực và thủ đoạn. Bài học tuy cách đây 8 thế kỷ nhưng vẫn nguyên vẹn tính thời đại.

“Cậu trời” cũng là tác phẩm của nhà biên kịch Lê Chí Trung đề cập câu chuyện về cậu trời Đặng Mậu Lân, em trai tuyên phi Đặng Thị Huệ, ái phi được sủng ái nhất của chúa Trịnh Sâm. Lợi dụng tình thế chúa ốm nặng, quần thần tranh đoạt quyền lực rối loạn, Đặng Mậu Lân đã gây bao tội ác tày trời.

Theo Hoàng Lê nhất thống chí, vụ án Đặng Mậu Lân là một trong những vụ án chấn động. Những tội ác của Đặng Mậu Lân với dân lành nhiều vô kể, hơn cả là giết mệnh quan triều đình, bất kính mạo phạm con gái chúa.

Tuy vậy, chúa Trịnh Sâm miễn tội cho tuyên phi Đặng Thị Huệ và em trai bà là Đặng Mậu Lân. Án Đặng Mậu Lân không xử được có lẽ là một sự phẫn uất cho những ai tin vào công lý, nó cũng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với mọi xã hội đương thời.

Cả hai trích đoạn trên đều đoạt huy chương bạc tại liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc 2023.

MINH HIỀN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Triển lãm hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023) và 118 năm khởi phát phong trào Đông Du (1905-2023), sáng 19/9, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức dâng hoa, dâng hương, trưng bày, triển lãm tại Khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu (119 Phan Bội Châu, TP. Huế).

Triển lãm hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản
Bảo tàng ngoài công lập hút khách tham quan

Trong khi thiết chế bảo tàng công lập đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thì ngược lại, thiết chế bảo tàng ngoài công lập trên địa bàn tỉnh được đánh giá đang đi đúng hướng, tạo ra sự hấp dẫn, thu hút khách tham quan.

Bảo tàng ngoài công lập hút khách tham quan
Hiểu thêm lịch sử qua những lá thư của Hoàng hậu Nam Phương

Nam Phương Hoàng hậu là một nhân vật lịch sử được đông đảo công chúng cũng như giới truyền thông cả nước quan tâm. Tuy vậy, cuộc sống và những hoạt động của bà sau khi rời Huế còn nhiều điều chưa được làm sáng tỏ. Cuốn sách của nhà nghiên cứu Phạm Hy Tùng “Hoàng hậu Nam Phương qua một số tư liệu chưa công bố”, vừa xuất bản năm 2023 không chỉ giúp bạn đọc hiểu đúng hơn về bà mà cả Bảo Đại - hai nhân vật liên quan nhiều vấn đề của lịch sử đất nước.

Hiểu thêm lịch sử qua những lá thư của Hoàng hậu Nam Phương
Return to top