ClockThứ Năm, 21/01/2021 10:35

Tập thơ mang tên một dòng sông

TTH - Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cho biết: Thơ viết về Huế (thơ Huế) xuất hiện cách đây hơn 700 năm (kể từ “Nước non ngàn dặm ra đi” của Huyền Trân công chúa, để có Châu Ô, Châu Lý về với quốc gia Đại Việt năm 1306). Trên dặm dài ấy của thơ Huế, Hội thơ Hương Giang với 40 năm đồng hành cùng thơ; chỉ là một chấm nhỏ trong một chặng đường ngắn. So sánh vui này, tuy khập khiễng, nhưng lại có điều thú vị.

Ra mắt tập thơ “Gửi em cô gái đỏng đảnh” của nhà văn Nguyễn Quang HàRa mắt tập thơ “Tiếng thời gian” của nhà thơ Vân Khanh

Trước hết, là cái duyên của hội được mang tên Hương Giang (món quà tuyệt vời của tạo hóa đã ban tặng cho xứ Huế). Cái tên mới nghe đã cảm thấy dễ thương, dịu ngọt, thơm thảo… như tính cách của người con gái Huế. Điều này đã ít nhiều có ảnh hưởng nhất định đến phong cách sáng tác thơ của các hội viên Hội thơ Hương Giang trong suốt 40 năm qua (từ những thi phẩm ban đầu, như “Trăng nước Hương Giang… cho đến bây giờ); mỗi người tìm đến và trở thành hội viên Hội thơ Hương Giang tuy xuất phát điểm và hoàn cảnh có khác nhau, nhưng đều có chung niềm yêu thơ và thích làm thơ, phần lớn họ là những người cao tuổi. Hay nói cách khác, Hội thơ Hương Giang là nơi gặp gỡ của các tâm hồn đa cảm, đa mang với thơ, với đời.

Từ sân chơi lành mạnh, tao nhã này, những cảm hứng sáng tác, cảm xúc chân thật, đã cho ra đời những đứa con tinh thần  mộc mạc, dung dị, làm nên những tập thơ đầy đặn, đong đầy tình thương yêu đối với gia đình, người thân, bạn hữu, quê hương, đất nước (nhất là những bài thơ nói về Đảng vinh quang và Bác Hồ kính yêu). Bằng những hoạt động lặng lẽ mà thiết thực, thông qua thơ, Hội thơ Hương Giang góp phần quảng bá văn hóa Huế, con người Huế, với bạn bè gần xa, để thêm hiểu và thêm yêu Huế hơn. Đó là điều đáng khích lệ và ghi nhận trong dòng chảy êm đềm mà lắng đọng, miệt mài suốt 40 năm qua của Hội thơ Hương Giang.

Dẫn dắt đôi điều trên đây, là muốn nói đến ấn phẩm “40 năm thơ Hương Giang” mà bạn đọc đang cầm trên tay. Kế thừa và phát huy những điều đã in đậm dấu ấn riêng có của mình trong các tập thơ đã xuất bản trước đây, thi phẩm lần này, có sự góp mặt của 102 tác giả (có hai nhạc sĩ phổ thơ), trong đó người nhiều tuổi nhất là 95 tuổi, người trẻ nhất là 43 tuổi, với 370 bài thơ (đặc biệt có 15 bài thơ nói về Bác Hồ), dày 400 trang, được in và trình bày đẹp. Đa dạng về thể loại, nhưng phần lớn là thơ lục bát, thơ đường luật; phong phú về đề tài nhưng tập trung nhất vẫn là những bài thơ đầy tâm huyết viết về Đảng, Bác Hồ, về văn hóa và con người trên đất Cố đô.

Gặp lại những tác giả thân quen, cùng giọng thơ lúc thủ thỉ tâm tình, khi cao hứng hào sảng, với âm hưởng chủ đạo lạc quan, yêu đời, làm cho người đọc cảm thấy hào hứng. Tuy đây chưa hẳn là những bài thơ hay, chạm cảm xúc người đọc, nhưng là những rung cảm chân thành, chan chứa tin yêu của mỗi tác giả gửi gắm, đặng góp một niềm vui nho nhỏ như những giọt nước mát lành, làm nên một dòng Hương xanh trong, không chỉ chảy qua 40 năm, 50 năm… mà “chảy mãi tới vô cùng” như lời ca ngọt ngào, sâu lắng của khúc hát sông quê.

“40 năm thơ Hương Giang” không chỉ là ấn phẩm mừng 40 năm ra đời của hội, mà còn ẩn chứa trong đó sự tri ân những đóng góp thầm lặng của các  nhà thơ tiền bối khả kính. Xin nhường sự cảm nhận nội dung tập thơ cho những người yêu thơ và bạn đọc...     

Lê Viết Xuân

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Huế có thêm sân golf chuẩn quốc tế

Sáng 8/6, tại TP. Huế diễn ra sự kiện gặp gỡ truyền thông và đại lý golf của tổ hợp Golden Sands Golf Resort được vận hành bởi BRG Golf. Tham dự sự kiện có đại diện lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Huế có thêm sân golf chuẩn quốc tế
Hàng nghìn việc làm mới cho người lao động tại Ngày hội Việc làm bền vững

Ngày 31/5, tại TX. Hương Trà, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) phối hợp với UBND TX. Hương Trà và các địa phương tổ chức Ngày hội Việc làm bền vững tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ nhất - năm 2024. Ngày hội thu hút gần 40 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh đào tạo nghề và hàng trăm người lao động tham gia trực tiếp.

Hàng nghìn việc làm mới cho người lao động tại Ngày hội Việc làm bền vững
Trong nỗi hoài vọng cố hương

Nhà thơ Triệu Nguyên Phong quê ở Triệu Phong, Quảng Trị, nhưng ông sinh ra và lớn lên tại Thừa Thiên Huế. Ông cũng là hội viên Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế. Cuối năm 2023, nhà thơ Triệu Nguyên Phong vừa ra mắt độc giả tập thơ thứ bảy của mình “Theo bóng ta về”, do NXB Thuận Hóa ấn hành. Các tập thơ trước đó gồm: “Say đắng” (2005), Nắng và mưa (2006), Ta và bóng (2009), Rơm rạ chiều quê (2011), Ngược dòng trăng (2013), Ta tìm ta giữa đời (2017).

Trong nỗi hoài vọng cố hương
Return to top