ClockThứ Tư, 01/02/2023 15:10

Thai Dương Hạ vào hội cầu ngư

TTH.VN - Đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước đã cùng về làng Thai Dương Hạ (xã Hải Dương, TP. Huế) để xem hội lễ hội cầu ngư được người dân địa phương vùng cửa biển tổ chức sáng 11 tháng Giêng, tức ngày 1/2.

“Nuôi” cá giữa biểnHơn một vạn người tham dự Lễ hội Cầu ngưKhông gian nghệ thuật mới điện ảnhĐể Vọng Cảnh níu chân du khách

Hoạt cảnh tái hiện trong lễ hội cầu ngư của dân làng Thai Dương Hạ

Theo phong tục “tam niên đáo lệ” (ba năm một lần tổ chức hội lớn), lễ hội cầu ngư làng Thai Dương Hạ năm nay được diễn ra trong không khí vui nhộn, sôi động, bởi ba năm trước đó lễ hội truyền thống này không thể tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ngay từ sáng sớm, tại không gian rộng lớn nhìn ra mặt nước phá Tam Giang, lễ hội đã được diễn ra với hoạt cảnh tái hiện sinh động các hoạt động ngư nghiệp, thể hiện ước mong một mùa vụ mới tôm cá đầy thuyền, ra khơi đánh bắt bình an.

Sau phần tái hiện hoạt cảnh, đông đảo người dân và du khách cùng xem hội đua ghe ngay trên phá Tam Giang. Trước đó một ngày, các bô lão của làng đã thực hiện lễ chánh tế ở đình làng và lễ cung nghinh ngài Thành hoàng đi quanh làng.

Lễ hội cầu ngư làng Thai Dương Hạ có từ hàng trăm năm trước, được các nhà nghiên cứu văn hóa đánh giá là một trong những lễ hội quy mô, độc đáo và hấp dẫn không chỉ của Huế mà còn của miền Trung và cả nước.

Những hình ảnh được Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

Các bô lão trong làng tiến hành nghi lễ trước khi khai hội

Đánh trống khai hội

Ngư dân vào vai những người câu cá khi trời vừa rạng sáng

Một hoạt cảnh đánh bắt cá bằng lưới được người dân tái hiện

Hoạt  cảnh câu cá trong sự reo vui của người về dự lễ hội

Các bô lão tham gia lễ tái hiện hoạt cảnh đánh bắt  tôm cá với các em thiếu nhi

Lễ hội cầu ngư làng Thai Dương Hạ có từ hàng trăm năm trước được dân làng gìn giữ, duy trì

Ngay sau phần tái hiện là lễ hội đua ghé trên phá Tam Giang

Hàng ngàn người dân, du khách về Thai Dương Hạ vui lễ hội và xem đua ghe

N. MINH (thực hiện)

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Rực rỡ đoàn rước bộ trong lễ hội điện Huệ Nam

Đông đảo người dự lễ hội điện Huệ Nam (điện Hòn Chén) đã tham gia lễ rước bộ từ Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo (352 Chi Lăng, TP. Huế) lên Nghinh Lương Đình trước khi xuống thuyền để di chuyển lên điện.

Rực rỡ đoàn rước bộ trong lễ hội điện Huệ Nam
Lễ hội điện Huệ Nam năm nay sẽ có đoàn rước bộ

Đoàn rước đường bộ xuất phát từ 352 Chi Lăng để di chuyển lên Nghinh Lương Đình. Cùng lúc, đoàn thuyền xuất phát từ 352 Chi Lăng lên bến Nghinh Lương Đình chờ để nhập đoàn đường bộ rước Mẫu lên điện Huệ Nam.

Lễ hội điện Huệ Nam năm nay sẽ có đoàn rước bộ
Lễ hội & bản sắc văn hóa cộng đồng dân tộc thiểu số

Không chỉ đa dạng, lễ hội của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã ít nhiều phản ánh được những ước vọng, sự cầu nguyện của con người đến các đấng thần linh về một cuộc sống ấm no. Đó là nhận định được các chuyên gia đưa ra khi bàn về việc nhận diện giá trị và hướng bảo vệ các lễ hội nói chung và lễ hội của cộng đồng dân tộc thiểu số nói riêng.

Lễ hội  bản sắc văn hóa cộng đồng dân tộc thiểu số

TIN MỚI

Return to top