ClockThứ Bảy, 09/09/2023 22:36

Thừa Thiên Huế Huế góp vai trò quan trọng trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

TTH.VN - Tối 9/9, tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023).

Thông tin về chương trình tuyển chọn điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản“Nghiên cứu giá trị cảnh quan văn hoá di sản Huế và các vùng phụ cận trong việc bảo tồn, phát huy giá trị Quần thể Di tích Cố đô Huế”​“Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời đại mới”Tình bạn giữa Chí sĩ Phan Bội Châu và bác sĩ Asaba Sakitaro qua tư liệu ảnh

 UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình (thứ 4, từ phải qua) tặng hoa, quà cho các tổ đơn vị tại chương trình nghệ thuật

Chương trình nghệ thuật nằm trong chuỗi các sự kiện “Ngày Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại tỉnh Thừa Thiên Huế” do Hội Hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức.

Đến dự có ông Yakabe Yoshinori, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, cùng đại diện các tổ chức hội hữu nghị hai nước, lãnh đạo các sở ban ngành và đông đảo khán giả.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết, thời gian qua, Thừa Thiên Huế luôn có mối quan hệ hết sức thân thiết và hiệu quả với các đối tác Nhật Bản, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á.

Thừa Thiên Huế là một trong ít các địa phương được Hoàng gia Nhật Bản tín nhiệm lựa chọn là điểm đến của Nhà vua, Hoàng hậu, Hoàng Thái tử, Thái tử Nhật Bản trong các chuyến công du chính thức Việt Nam.

Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thiết lập được nhiều mối quan hệ hợp tác có hiệu quả với nhiều địa phương của Nhật Bản như với phủ Kyoto, các tỉnh Gifu, Nara, thành phố Yokohama và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như phát triển du lịch, giao lưu văn hóa, ngoại giao nhân dân...

Về hợp tác kinh tế, Nhật Bản là một trong những nhà tài trợ có nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho tỉnh Thừa Thiên Huế; nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản ngày càng quan tâm, triển khai nhiều dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả tại địa phương.

“Năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu mốc son mới trong quan hệ Việt Nam và Nhật Bản nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế với các đối tác Nhật Bản nói riêng. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự quan tâm của hai nhà nước, sự chung sức đồng lòng của nhân dân hai nước, mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai quốc gia, hai dân tộc sẽ tiếp tục phát triển và đơm hoa kết trái”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định.

 Một trong những tiết mục tại chương trình nghệ thuật

Trong khi đó, theo ông Yakabe Yoshinori, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, khu vực miền Trung bao gồm cả Thừa Thiên Huế, giá thuê tại các khu công nghiệp vẫn đang ở mức tương đối và dễ dàng đảm bảo nguồn nhân lực, vì vậy khu vực này đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các công ty Nhật Bản như một điểm đầu tư mới.

Trong năm đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam, Trung tâm thương mại Aeon Mall Huế đã được đầu tư  và công tác chuẩn bị khai trương Aeon Mall đầu tiên tại miền Trung Việt Nam đang được tiến hành thuận lợi. Ngoài ra, Phó Thống đốc tỉnh Gifu đã đến thăm tỉnh vào hồi tháng 6, và tới cuối năm nay dự kiến sẽ có nhiều đoàn khách quan trọng từ Nhật Bản tới nữa. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ cố gắng hỗ trợ tối đa để tăng cường mối quan hệ giữa Nhật Bản và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại đêm diễn, các tiết mục nghệ thuật ấn tượng được các nghệ sĩ biểu diễn để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Các tiết mục xoay quanh nét đẹp văn hóa, con người của hai đất nước.

Trong chuỗi các sự kiện “Ngày Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại tỉnh Thừa Thiên Huế” do Hội Hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức sáng 9/9 cũng đã diễn ra chung khảo cuộc thi hùng biện tiếng Nhật tại Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế).

Cuộc thi với sự tham gia của 10 thí sinh xuất sắc ở hai khối THCS, THPT và CĐ, ĐH được chọn từ 45 thí sinh ở vòng sơ khảo trước đó. Các thí sinh lần lượt trình bày và bảo vệ quan điểm của mình về chủ đề được ban tổ chức đưa ra đó là “Dấu ấn quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với các đối tác Nhật Bản.

Chung cuộc, ban tổ chức đã trao giải Nhất ở khối THCS, THPT cho thí sinh Tôn Nữ Thanh Thảo (Trường THPT Hai Bà Trưng, TP. Huế) và giải Nhất ở khối CĐ, ĐH cho thí sinh Võ Thị Minh Tâm (Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Huế).

 Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh đoạt giải tại cuộc thi hùng biện

Được biết, bên cạnh những sự kiện nói trên, “Ngày Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại tỉnh Thừa Thiên Huế” còn có nhiều hoạt động liên quan khác như giao lưu âm nhạc giữa đoàn nghệ sĩ Okinawa với Học viện Âm nhạc Huế (10/9), trước đó tối 7/9 tại Nhà hát Duyệt Thị Đường cũng diễn ra đêm giao hưởng Ngũ tấu Nhật Bản.

 

N. MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

ĐỊNH HƯỚNG ĐẦU TƯ TẠI ĐÔNG NAM Á:
Việt Nam nổi bật nhờ năng lực sản xuất giá trị cao

Các nhà đầu tư tập trung vào cơ hội ở Đông Nam Á cần cân nhắc tận dụng các dịch vụ cung cấp chuẩn đối sánh “Benchmarking” đa quốc gia để xác định những điểm đến hứa hẹn nhất trong khu vực để gia nhập thị trường, theo trang tin ASEAN Briefing.

Việt Nam nổi bật nhờ năng lực sản xuất giá trị cao
Việt Nam có tấm vé thứ 13 đến Olympic Paris 2024

Sáng 22/6, Tổng cục Thể dục thể thao cho biết, võ sỹ judo Hoàng Thị Tình đã mang về thêm một suất chính thức tham dự kỳ Thế vận hội mùa hè Olympic 2024 tại Paris cho thể thao Việt Nam.

Việt Nam có tấm vé thứ 13 đến Olympic Paris 2024
“Cơn khát” sầu riêng của Trung Quốc mang đến cơ hội làm giàu ở Đông Nam Á

Được mệnh danh là “vua trái cây”, sầu riêng từ lâu đã là một loại trái cây được yêu thích trong văn hóa địa phương ở Đông Nam Á, nơi nó được trồng rất nhiều. Nhiều người thực sự yêu thích hương vị ngọt, béo của trái sầu riêng, trong khi với nhiều người khác, sầu riêng được coi là loại trái cây “nặng mùi” nhất thế giới.

“Cơn khát” sầu riêng của Trung Quốc mang đến cơ hội làm giàu ở Đông Nam Á
Return to top