ClockThứ Bảy, 15/07/2023 14:44

“Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời đại mới”

TTH.VN - Đó là chủ đề của hội thảo quốc gia được Trường đại học Sư phạm, Đại học Huế phối hợp với Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Trường đại học Khoa học, Đại học Huế đồng tổ chức trong sáng 15/7.

Xây dựng Trung tâm thí nghiệm Sofix tại Thừa Thiên HuếTạo điều kiện phát triển Đại học Huế thành Đại học quốc giaHơn 220 tân tiến sĩ, thạc sĩ nhận bằng tốt nghiệpBác sĩ, sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc tư vấn sức khỏe cho học sinhĐại học Huế công bố kết quả xét tuyển cao học đợt 2 năm 2023 Đổi mới giáo dục đại học theo mô hình đổi mới sáng tạoThanh niên Đại học Huế hướng về cộng đồng

leftcenterrightdel
 Các tác giả làm sáng tỏ mối quan hệ hai đất nước và phân tích các cơ hội hợp tác trong tình hình mớ

Trong không gian chung của mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, tỉnh Thừa Thiên Huế có những hợp tác hết sức chặt chẽ. Nhật Bản có nhiều đóng góp, hỗ trợ cho công tác bảo tồn, trùng tu và phục dựng nhiều công trình thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế. Đó là biểu tượng tốt đẹp cho nỗ lực hợp tác giữa hai nước để bảo tồn di sản.

Đối với Đại học Huế, Nhật Bản là một trong những đối tác trọng điểm. Trong thời gian vừa qua, Đại học Huế đã có những hợp tác sâu rộng với các trường đại học, viện nghiên cứu, công ty, tập đoàn lớn của Nhật Bản trên các phương diện đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi học thuật, giao lưu văn hóa, ngôn ngữ và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên.

Hội thảo nhận được 53 bài báo khoa học của các tác giả đến từ nhiều cơ quan, đơn vị nghiên cứu, học thuật trong cả nước và nước ngoài với. Nội dung các bài báo khoa học tập trung vào bốn chủ đề chính: Quá trình hình thành và phát triển quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản; quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 1973-2023; những khó khăn, thách thức và triển vọng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong bối cảnh quốc tế mới và nghiên cứu và giảng dạy về lịch sử, văn hoá Nhật Bản, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ở các trường đại học, cao đẳng, phổ thông và những nội dung khác có liên quan đến chủ đề của hội thảo.

Tin, ảnh: ĐỨC QUANG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đại học Huế trồng 1.000 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây

1.000 cây xanh đã được Đại học Huế tổ chức phát động trồng vào sáng 26/2 tại khu đất Trường Du lịch (khu quy hoạch Đại học Huế tại Trường Bia, TP. Huế) nhằm hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024.

Đại học Huế trồng 1 000 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây
Phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia:
Tháo gỡ “nút thắt” về cơ sở pháp lý

Dự kiến, Chính phủ sẽ ban hành quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Với quy hoạch này, “nút thắt” về cơ sở pháp lý để xây dựng Đại học Huế thành Đại học Quốc gia (ĐHQG) sẽ được tháo gỡ.

Tháo gỡ “nút thắt” về cơ sở pháp lý
Return to top