ClockThứ Tư, 29/11/2023 11:29

“Tiếp sức” cho dàn nhạc Kèn Huế

TTH - Trở lại sau 75 năm vắng bóng, dàn nhạc Kèn Huế từng được kỳ vọng sẽ là một điểm sáng về văn hóa và âm nhạc của tỉnh Thừa Thiên Huế, nhưng lại đang đứng trước nguy cơ giải thể.

Ra mắt Dàn nhạc Kèn Huế

 Dàn nhạc Kèn Huế biểu diễn kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Nan giải kinh phí hoạt động

Ngày 1/1/2021, CLB Dàn nhạc Kèn Huế chính thức làm lễ ra mắt tại Nhà Kèn Huế. Sau 75 năm vắng bóng, tiếng nhạc kèn hơi lại xuất hiện ở Huế. Theo ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, dàn nhạc Kèn Huế ra mắt gợi lại cho Huế những nét giá trị về lịch sử, giá trị về văn hóa đã mất đi từ lâu, đồng thời là bước đi quan trọng về văn hóa, góp phần vào xây dựng nên Huế - thành phố di sản.

Những ngày đầu thành lập, dàn nhạc Kèn Huế tổ chức biểu diễn định kỳ hàng tuần tại Nhà Kèn Huế. Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh chia sẻ, theo định hướng ban đầu, dàn nhạc Kèn Huế sẽ hoạt động độc lập, phi lợi nhuận theo tinh thần xã hội hóa. Dàn nhạc Kèn Huế bên cạnh việc biểu diễn hàng tuần tại Nhà Kèn cũng sẽ xuất hiện trong những lễ hội văn hóa, những sự kiện lớn của tỉnh nhà.

Dịch COVID-19 khiến hoạt động của dàn nhạc Kèn Huế phải tạm dừng một thời gian. Những tháng ngày dịch bệnh đó đã khiến cho dàn nhạc kèn gặp khó, khi cả đội không thể cùng tập với nhau được. Quan trọng hơn, tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế khiến dàn nhạc Kèn Huế gặp khó trong việc kêu gọi đầu tư. “Chỉ vừa ra mắt được một quãng thời gian thì dàn nhạc Kèn Huế đã phải đương đầu với đại dịch. Sau khi đại dịch COVID-19 qua đi, chúng tôi cũng trở lại hoạt động hàng tuần tại Nhà Kèn Huế. Tuy vẫn thu hút sự quan tâm của người dân và cả khách du lịch, nhưng dàn nhạc hiện gặp khó trong việc tìm kiếm nguồn kinh phí tài trợ để duy trì cho hoạt động của đội”, nhạc sĩ Lê Quang Vũ, Chủ nhiệm CLB Dàn nhạc cho biết.

Theo nhạc sĩ Lê Quang Vũ, sự thiếu hụt kinh phí khiến dàn nhạc Kèn Huế đã phải giảm thời gian biểu diễn xuống còn 2 buổi/tháng từ đầu năm 2023. Cùng với đó, chi phí cho âm thanh cũng là một bài toán nan giải khiến nhạc sĩ Lê Quang Vũ trăn trở: “Kinh phí của dàn nhạc Kèn Huế chỉ đủ duy trì hoạt động đến hết năm 2024, còn sau đó, chúng tôi chưa biết làm cách nào để tiếp tục duy trì hoạt động”.

Cống hiến vì nghệ thuật

Gặp nhiều khó khăn là thế, nhưng các thành viên của dàn nhạc Kèn Huế chưa bao giờ từ bỏ đam mê. “Mỗi buổi biểu diễn tại Nhà Kèn, chúng em nhận được 500 nghìn đồng từ quỹ hoạt động của đội. Mỗi tháng, chúng em chỉ nhận tiền công một triệu đồng cho cả quá trình tập luyện, biểu diễn. Tuy vậy, chúng em vẫn động viên nhau tiếp tục cố gắng luyện tập và biểu diễn, bởi nhìn thấy sự thích thú của những khán giả trong mỗi lần biểu diễn, và cảm giác tự hào khi được cống hiến cho văn nghệ, văn hóa quê hương là niềm vui mà chúng em rất trân trọng”, một thành viên của dàn nhạc Kèn Huế chia sẻ.

Nhiều thành viên trong đội tâm sự với nhạc sĩ Lê Quang Vũ rằng: “Thầy ơi, thầy hết tiền thì thầy cứ dạy tụi em, tụi em diễn không công cũng được, rồi mình bỏ thùng quyên góp để gây quỹ duy trì”. Tuy vậy, nếu không có hệ thống âm thanh, cũng rất khó để đưa tiếng kèn đến với mọi người. Nhưng cho dù có ra sao, tiếng kèn vẫn sẽ tiếp tục vang lên bên bờ sông Hương, để các nhạc công được sống cùng với đam mê, để cống hiến cho văn hóa, văn nghệ của Huế.

Vào đầu tháng 10 vừa qua, dàn nhạc Kèn Huế lại tiếp tục biểu diễn nhân kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng Mười Nga. Trong dịp lễ Giáng sinh và đón năm mới sắp đến, dàn nhạc Kèn Huế sẽ lại hòa nhịp với những giai điệu vui tươi quen thuộc để cầu chúc mọi người một Giáng sinh ấm áp và năm mới an lành.

Bài, ảnh: ĐĂNG TRÌNH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Huyền ảo tuyệt tác “Long vân khế hội”

Bức “Long vân khế hội” là một tuyệt tác trên trần chánh điện cũ Diệu Đế quốc tự sau khi được dịch chuyển lùi phía sau hiện đang được bảo tồn khá tốt trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Bức tranh từng là đề tài được tranh luận sôi nổi nhiều năm về trước về việc giữ lại chánh điện cũ hay hạ giải. Việc hạ giải cũng đồng nghĩa xóa sổ tuyệt tác này.

Huyền ảo tuyệt tác “Long vân khế hội”
Con rồng trên Cửu đỉnh Huế

Rồng có tên chữ là long, một linh vật được huyền thoại mang đầy tính siêu nhiên, đứng đầu trong bốn con vật thiêng: “long, lân, quy, phụng”, xuất hiện hàng ngàn năm trước Công nguyên, dần được nâng lên thành con vật biểu tượng trong văn hóa phương Đông. Rồng được xem là chúa tể cai quản vùng sông nước, thường được gọi là Long Vương. Theo các nhà nghiên cứu ngôn ngữ, chữ rồng trong tiếng Việt và chữ long trong từ Hán đều bắt nguồn từ krong, krông, klong trong tiếng Đông Nam Á cổ, có nghĩa là sông nước. Rồng được xem là con vật kết hợp giữa cá sấu và rắn, sinh ra và ẩn mình dưới nước rồi bay vút lên trời cao mà không cần có cánh, vừa bay miệng vừa phun nước, phun lửa. Một số nhà khảo cổ học khẳng định rằng, rồng là con vật đặc thù chung cho cả các dân tộc Việt. Cụ thể hơn, đối với người Việt Nam, truyền thuyết đầy sức sống nhân văn về Con Rồng - Cháu Tiên đã có từ thuở họ Hồng Bàng lập quốc cách nay mấy ngàn năm trước.

Con rồng trên Cửu đỉnh Huế
Người Huế thong dong đến chùa lễ Phật ngày đầu năm mới

Dù thời tiết trời mưa phùn và lạnh nhưng rất nhiều người dân xứ Huế đã tìm đến các ngồi chùa vào sáng mùng 1 tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 để lễ Phật, cầu một năm mới may mắn bình an, vạn sự hanh thông cho bản thân và gia đình.

Người Huế thong dong đến chùa lễ Phật ngày đầu năm mới
Hoa tết – một góc nhìn

Cứ tầm 28 đến 30 tháng Chạp lại rộ lên chuyện hoa tết ế ẩm, chuyện chủ hàng treo biển “đại hạ giá, “xả hàng”, rồi tiếp đó, là chuyện “đập chậu, bỏ hoa”… Nhưng ế ẩm, lời - lỗ thế nào, chỉ người bán mới rõ nhất

Hoa tết – một góc nhìn
Giữ hồn xưa từ mâm cúng Giao thừa

Thời khắc Giao thừa chuyển giao năm cũ đón năm mới khi hàng ngàn người đổ xuống phố vui chơi, thì ở những tư gia mâm cúng được các gia chủ bày biện một cách giản dị nhưng thể hiện được sự thành kính, trang nghiêm trong khí trời giao năm.

Giữ hồn xưa từ mâm cúng Giao thừa
Return to top