ClockThứ Hai, 09/01/2023 15:06

Tiếp tục hợp tác sưu tầm, nghiên cứu về vua Hàm Nghi

TTH.VN - Sáng 9/1, TS. Amandine Dabat, hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi và cũng là nhà nghiên cứu về vị vua này đã có buổi làm việc với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Trưng bày bức tranh gốc của vua Hàm NghiXem xét khả năng tổ chức triển lãm về vua Hàm Nghi tại HuếQua Pháp tìm hiểu về vua Hàm NghiBa nhánh hậu duệ của vua Hàm Nghi

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tặng sách về triều Nguyễn cho TS. Amandine Dabat 

TS. Amandine Dabat bày tỏ niềm vui khi được trở về Huế tham dự khai trương không gian trưng bày về vua Hàm Nghi nhân kỷ niệm 80 năm ngày mất của ông (1944 - 2023).

“Đây là lần đầu tiên tác phẩm của vua Hàm Nghi được triển lãm tại Huế. Tôi rất vui mừng và hạnh phúc khi đưa tác phẩm về triển lãm tại quê hương đất mẹ của nhà vua. Đây là kết quả sau thời gian làm việc rất ngắn với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế”, TS. Amandine Dabat nói.

Thời gian tới, TS. Amandine Dabat sẽ tiếp tục hợp tác với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trong việc sưu tầm, nghiên cứu và giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của vua Hàm Nghi.

TS. Amandine Dabat cũng đã đến thăm Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế và Duyệt Thị Đường, nơi diễn ra triển lãm về vua Hàm Nghi và buổi nói chuyện của cô về cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật của vua Hàm Nghi vào ngày 10/1.

Trong dịp trở về Huế, TS. Amandine Dabat cũng sẽ có buổi nói chuyện với sinh viên vào chiều 11/1 tại Viện Pháp tại Huế; đi thăm Thành Tân Sở tại Quảng Trị; thăm không gian lưu niệm Lê Bá Đảng…

TS. Amandine Dabat là chắt gái của công chúa Như Lý (con gái của vua Hàm Nghi). Cô là tiến sĩ lịch sử nghệ thuật (Đại học Sorbonne), thạc sĩ Việt Nam học (Đại học Paris-Diderot). Năm 2015, cô bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Viện Lịch sử Nghệ thuật Quốc gia (Paris) với đề tài liên quan đến vua Hàm Nghi: Hàm Nghi - vị Hoàng đế lưu vong, nghệ sĩ ở Alger.

Tin, ảnh: Minh Hiền

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Singapore đầu tư gần 750.000 USD nghiên cứu tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần

Tại Hội nghị thượng đỉnh Các thành phố thế giới đang diễn ra ở Singapore, Chính phủ Singapore cho biết sẽ đầu tư 1 triệu SGD (khoảng 743.000 USD) vào một dự án kéo dài 3 năm để tìm hiểu về những tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần của con người, từ đó giúp định hình cách thức quy hoạch thành phố và làm cho thành phố trở nên lành mạnh và đáng sống hơn.

Singapore đầu tư gần 750 000 USD nghiên cứu tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần
Tâm thế của nhà khoa học trong thực hiện Nghị quyết 54

Chiều 10/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) tổ chức tọa đàm - hội thảo khoa học với chủ đề "Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", chào mừng Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam (18/5).

Tâm thế của nhà khoa học trong thực hiện Nghị quyết 54
Return to top