ClockThứ Sáu, 01/12/2023 21:05

Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tặng tranh quý cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế

TTH.VN - Tác phẩm “Lễ Truyền lô” là một trong 3 bức tranh vẽ về đề tài lịch sử của cố hoạ sĩ Đỗ Kỳ Hoàng vừa được Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế.

Bảo tàng Mỹ thuật Huế tiếp nhận bộ sưu tập tranh dân gianHiện vật & nỗi lo bảo quảnBảo tàng mỹ thuật Huế: Sưu tầm thêm 10 tác phẩm hội họa quý về Huế

 Tác phẩm “Lễ Truyền lô”

Chiều 1/12, lãnh đạo Bảo tàng Mỹ thuật Huế xác nhận tin vui này và cho biết, sẽ tổ chức lễ tiếp nhận vào những ngày tới, đúng dịp kỷ niệm 5 năm thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Huế (2018-2023).

Tác phẩm “Lễ Truyền lô” với kích thước 115x240 cm được cố họa sĩ Đỗ Kỳ Hoàng sáng tác trong 2 năm 1993-1994 và đã được Tặng thưởng Hạng A của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Giải thưởng Văn học nghệ thuật Cố đô 1994. Tác phẩm mô phỏng lại lễ vinh danh tiến sĩ dưới triều Nguyễn với khung cảnh nghi lễ trang nghiêm, diễn ra ngay trước không gian Ngọ Môn.

Theo Bảo tàng Mỹ thuật Huế, tác phẩm được cố hoạ sĩ làm bằng kỹ thuật sơn mài đắp nổi, chủ yếu là sơn mài phẳng. Kỹ thuật này trước đây rất phổ biến ở thời Nguyễn, một thời gian sau thì kỹ thuật này biến mất. Tính chất lịch sử của bức tranh, kỹ thuật, đề tài và phong cách theo kiểu dân gian, tất cả tương hợp tạo nên bức tranh. Chữ ký tháng 5/1995 trên bức tranh là ngày bàn giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế.

N. MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đến bảo tàng để thêm yêu văn hóa truyền thống

Bảo tàng Mỹ thuật Huế không chỉ là không gian trưng bày các triển lãm thu hút công chúng tham quan, mà những năm qua, nơi này đã trở thành điểm đến như một trường học trải nghiệm cho các em học sinh. Không chỉ hiểu thêm về nghệ thuật như hội họa, sắp đặt…, các em còn được nhập vai để cho ra tác phẩm theo cách của riêng mình.

Đến bảo tàng để thêm yêu văn hóa truyền thống
Tính toán cho không gian trưng bày mỹ thuật

Bên cạnh lối trưng bày truyền thống, Bảo tàng Mỹ thuật Huế cần hướng đến kết hợp công nghệ số để thu hút, hấp dẫn, tăng cường khả năng trải nghiệm cho người xem. Công nghệ số cũng cần tập trung đến việc số hóa dữ liệu trưng bày để phục vụ, khai thác các giải pháp thông minh.

Tính toán cho không gian trưng bày mỹ thuật
Cuộc “hội ngộ vàng son” của hội họa

Những tác phẩm tiêu biểu của các họa sĩ tên tuổi, tài danh đất Cố đô nằm trong bộ sưu tập Bảo tàng Mỹ thuật Huế lần đầu tiên công bố đến với công chúng khiến người yêu nghệ thuật không khỏi rung động, cảm xúc. Ở đó các danh họa đã “hội ngộ”.

Cuộc “hội ngộ vàng son” của hội họa

TIN MỚI

Return to top