ClockChủ Nhật, 21/04/2024 13:47

Nặng lòng với nghiệp diễn

TTH - Với nhiều nghệ sĩ, việc được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật và với nghệ sĩ trẻ danh hiệu ấy trở nên cao quý, thiêng liêng hơn trong hành trình chinh phục, cống hiến, tiếp tục theo đuổi đam mê.

Cần có cơ chế, chính sách động viên đội ngũ văn nghệ sĩVinh danh nghệ sĩ có nhiều cống hiến cho nghệ thuật2 nghệ sĩ múa Huế được phong tặng danh hiệu NSƯT

Với những đóng góp cho nghệ thuật, nghệ sĩ Trần Tuấn Lin vừa được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú 

Nghệ sĩ Trần Tuấn Lin (Phó Trưởng đoàn Ca kịch Cố đô Huế - Nhà hát nghệ thuật Ca kịch Huế) là một trong 7 nghệ sĩ vừa được phong tặng NSƯT. Anh cũng là nghệ sĩ trẻ nhất của tỉnh được phong tặng dịp này.

Trở về từ Hà Nội sau đợt nhận danh hiệu, NSƯT Trần Tuấn Lin vẫn lâng lâng cảm xúc, hạnh phúc. “Đây là vinh dự của mỗi một nghệ sĩ khi làm nghề, cống hiến, được công chúng yêu mến và được ghi nhận. Tôi cảm thấy may mắn và hạnh phúc vô cùng”, NSƯT Tuấn Lin xúc động. Với anh, sự ghi nhận này cũng là động lực để bản thân có thể cố gắng, cống hiến nhiều hơn nữa cho nghệ thuật nước nhà nói chung và vùng đất Cố đô Huế nói riêng.

Là diễn viên thành công ở lĩnh vực diễn viên ca kịch, hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật, NSƯT Tuấn Lin đã góp mặt không biết bao nhiêu chương trình cũng như các vai diễn nổi tiếng. Đặc biệt, anh có duyên khi nhập vai các nhân vật nổi tiếng như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh… Những vai diễn ấy luôn để lại ấn tượng trong lòng khán giả từ cách diễn xuất, tài năng và làm nên một nghệ sĩ Tuấn Lin như ngày hôm nay. Không dừng lại ở vai trò diễn viên, anh còn đảm nhận dàn dựng, vai trò trợ lý đạo diễn cho các lễ hội lớn, như các kỳ festival Huế, các liên hoan, chương trình nghệ thuật… Đằng sau mỗi vai diễn, anh luôn trân trọng từng khoảnh khắc nghề và biết ơn đồng nghiệp hỗ trợ cũng như tình yêu khán giả dành cho mình.

Để có những thành công như ngày hôm nay, người nghệ sĩ ngoài 40 tuổi cho rằng, đó là cả quá trình vui có, buồn có với vô vàn gian truân, thử thách. Theo anh, đằng sau ánh hào quang, phút giây thăng hoa là quá trình lao động, khổ luyện không ngừng nghỉ ở phía sau sân khấu, không chỉ của một cá nhân mà cả sự nỗ lực của tập thể. “Đây là bộ môn mang tính tổng hợp, do vậy vai trò cá nhân chỉ là một phần nhỏ, chính tập thể mới tạo nên sự thành công. Mình cho rằng, tài năng của người nghệ sĩ rất quan trọng, nhưng nếu không biết rèn luyện, thì khó mà đi đến được vinh quang”, NSƯT Tuấn Lin trải lòng.

Nghệ sĩ thuộc biên chế Nhà hát nghệ thuật Ca kịch Huế cũng tâm sự, dù sinh ra và lớn lên ở Quảng Bình nhưng chính Huế là nơi nuôi dưỡng, vun đắp cho anh có được sự nghiệp thành công như ngày hôm nay. Không chỉ là cái nôi của văn hóa lễ hội, Huế còn là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của nhân loại và với vai trò là người nghệ sĩ, anh rất tự hào khi thừa hưởng, góp phần gìn giữ di sản ấy, trong đó có bộ môn nghệ thuật truyền thống sân khấu Ca kịch Huế.

Một trong những điều mà anh trăn trở đó là những di sản này đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn của thời đại. Khi công nghệ phát triển, các kênh giải trí trở nên đa dạng cũng là lúc sự quan tâm với nghệ thuật truyền thống của khán giả, đặc biệt là khá giả trẻ không còn mặn mà như trước. “Mong rằng sẽ có các chính sách để gìn giữ nghệ thuật truyền thống, bởi đó không chỉ là hồn cốt mà còn là tài sản vô giá của dân tộc”, NSƯT Tuấn Lin hy vọng và cũng kêu gọi các bạn trẻ tìm hiểu, khám phá nghệ thuật truyền thống nói chung và Ca kịch Huế nói riêng, để thêm yêu hồn cốt văn hóa dân tộc.

Phan Thành
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Những cống hiến thầm lặng

Suốt 6 ngày đêm diễn ra Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024, lực lượng làm nhiệm vụ, đội ngũ kỹ thuật, công nhân thi công của các đơn vị đã có những đóng góp thầm lặng để góp phần làm nên thành công cho các chương trình.

Những cống hiến thầm lặng
Được gặp thần tượng

Lễ hội Bia phải đến 16 giờ 30 phút mới diễn ra, nhưng từ đầu giờ chiều, mấy bạn sinh viên gần chỗ tôi ở đã “lên đồ” để chuẩn bị đi gặp thần tượng. Các em bảo: “Đi sớm lựa chỗ để gặp ca sĩ Hiếu Thứ Hai”.

Được gặp thần tượng
Biểu tượng rồng qua gốm Trần Độ

56 tác phẩm rồng được chế tác tinh xảo bằng gốm qua bàn tay của nghệ nhân Trần Độ (làng gốm Bát Tràng, Hà Nội) đã được giới thiệu đến công chúng trong Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Biểu tượng rồng qua gốm Trần Độ

TIN MỚI

Return to top