Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

15/03/2016 - 14:37

Việt Nam đề nghị Trung Quốc: Mỗi giây xả 2.300 m3 nước trên thủy điện thượng nguồn sông Mekong

Trong Công hàm số 128/NG-ĐBA của Bộ Ngoại Giao Việt Nam gửi tới Đại sứ quán nước Công hòa nhân dân Trung Hoa, phía Việt Nam đề nghị Trung Quốc xả 2.300 m3 nước mỗi giây trên thủy điện thượng nguồn sông Mekong. Thời gian xả nước trong 134 ngày, trong đó có 92 ngày xả nước liên tục, 42 ngày xả nước chia làm 6 đợt, mỗi đợt xả 7 ngày.

Theo nguồn tin từ Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT), Việt Nam đã gửi tới Trung Quốc bản đề nghị chi tiết về lưu lượng, thời gian và số đợt xả cụ thể đối với hồ thủy điện của Trung Quốc trên thượng nguồn sông Mekong nhằm góp phần hỗ trợ gia tăng lượng nước để góp phần giảm bớt thiệt hại do hạn hán cho nhân dân Việt Nam tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Lãnh đạo Cục Phòng chống Thiên tai, Tổng cục Thủy lợi cho hay Việt Nam đã có những tính toán chi tiết về lượng nước xả. Với lượng nước xả như trên sẽ giúp chúng ta đẩy lùi được tình trạng xâm nhập mặn đang xảy ra nghiêm trọng ở  ĐBSCL cũng như góp phần giải quyết hạn hán ở khu vực này.

Công hàm số 128 của Bộ Ngoại Giao đề nghị Trung Quốc xả nước từ tháng 3 đến tháng 8.2016, trong đó từ tháng 3 đến tháng 5, mỗi tháng sẽ có 6 đợt xả (gồm 7.3; 21.3; 5.4; 20.4; 4.5; 19.5), mỗi đợt xả liên tục trong 7 ngày, lưu lượng xả đề nghị là 2.300m3/ giây. Ngoài các đợt xả trên, đề nghị vận hành liên tục tối thiểu 40 - 60% số tổ máy. Từ tháng 6 đến tháng 8 sẽ xả liên tục, đề nghị xả theo khả năng nguồn nước đến, lưu lượng xả từ 1.740 – 2.890m3/ giây.

Hiện nay các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ, một số vùng ở ĐBSC đang trải qua đợt hạn hán và xâm nhập mặn kỷ lục. Nhiều chuyên gia đánh giá, hơn 100 qua chưa có trận hạn nào khốc liệt như thế, trong hơn 100 năm qua, chưa lần nào xâm nhập mặn vào sâu trong đất liền gần 100 km, và cũng trong quãng đó thời gian chưa lần nào mực nước sông Mekong thấp kỷ lục vậy. Tổng kết thiệt hại ở các tỉnh ĐBSCL diện tích bị ảnh hưởng lên tới 140.000 ha trong đó trên 60% ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, với tình hình này sẽ có khả năng ảnh hưởng đến lịch thời vụ của trên 500.000 ha đất nông nghiệp ở ĐBSCL, có thể khu vực này sẽ phải lùi lịch thời vụ xuống giống, gieo trồng. Đặc biệt nhiều vùng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng ở khu vực ĐBSCL như tỉnh Bến Tre toàn tỉnh bị nước mặn bao vậy, số người thiếu nước sinh hoạt lên đến hàng trăm ngàn hộ. Đây là đợt thiên tai ở mức kỷ lục kéo dài, ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân đến sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh tế khác.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP