Thế giới Thế giới

10/06/2016 - 06:17

WHO khuyến cáo phụ nữ ở những vùng lan truyền Zika nên hoãn mang thai

TTH.VN - Trang Telegraph tối qua (9/6) đưa tin cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa ra khuyến cáo rằng phụ nữ đang sinh sống ở những vùng lan truyền virus Zika nên cân nhắc việc trì hoãn mang thai – lời khuyên có thể ảnh hưởng đến hàng triệu cặp vợ chồng.

Zika gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Ảnh: AFP.

Virus Zika, có thể dẫn đến tổn thương não nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, đang hoành hành ở 46 quốc gia trên khắp Mỹ Latinh và vùng Caribê. Tính đến nay, hơn 7.000 trẻ em trên toàn thế giới đã bị nhiễm loại virus này.

Khuyến cáo mới của WHO được coi như một sự thừa nhận rằng, hiện chưa có sẵn bất cứ loại thuốc chủng ngừa nào, do đó, trì hoãn việc mang thai là lựa chọn tốt nhất cho các cặp vợ chồng ở các nước đang lan truyền Zika để tránh cho trẻ sơ sinh mắc phải dị tật đầu nhỏ.

"Để ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng cho thai phụ và thai nhi, những người đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, sống ở những vùng mà sự lây truyền virus Zika đang xảy ra, nên được thông báo và định hướng một cách chính xác để cân nhắc đến việc trì hoãn mang thai", một chỉ dẫn của WHO ngày hôm qua nêu rõ.

Trước đó, chính phủ của 5 quốc gia trong khu vực này đã ban hành khuyến cáo tương tự một cách độc lập, nhưng đây là lần đầu tiên Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra khuyến cáo một cách sâu rộng, và có khả năng ảnh hưởng đến hàng triệu người như vậy.

WHO tuyên bố hổi tháng trước rằng, virus Zika dự kiến ​​sẽ lan tới châu Âu trong những tháng tới, với một số những điểm du lịch phổ biến nhất đối với người Anh có khả năng mang nguy cơ lây bệnh.

Sự lây lan nhanh chóng của Zika đã gây ra nhiều lo ngại trước thềm Olympic 2016 tại Rio, khi Thế vận hội này sẽ bắt đầu trong vòng chưa đầy 2 tháng tới, khi một số vận động viên quyết định không đến Brazil - đất nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi Zika.

WHO sẽ triệu tập các chuyên gia vào tuần tới để thảo luận về sự bùng nổ dịch Zika, trong đó bao gồm cả những tác động của nó đối với Thế vận hội Rio.

Các nhà chức trách Brazil xác nhận đã có hơn 1.400 trường hợp đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh có mẹ bị phơi nhiễm Zika trong khi mang thai ở quốc gia này. Trong khi đó, giới chuyên gia tin rằng, có thể phải mất một vài năm trước khi vaccine Zika được phổ biến rộng rãi.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Telegraph & Fownews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP