Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

09/08/2019 - 14:24

Xanh, đẹp ở Bệnh viện Nam Đông

TTH - Dẫu còn những khó khăn nhất định nhưng hiện nay, Bệnh viện Nam Đông được xem là một "địa chỉ" khám chữa bệnh (KCB) xanh, sạch, đẹp không chỉ riêng tạo dấu ấn cho vùng núi ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Vệ sinh sân vườn là việc làm thường xuyên của tập thể cán bộ, nhân viên y tế BV Nam Đông

Nắng chiều như thiêu đốt ở thị trấn Khe Tre nhưng bước vào BV vùng cao huyện Nam Đông tôi có cảm giác như đang ở công viên xanh. Cây xanh tạo bóng mát được trồng ở các khoảng trống giữa các khoa phòng cũng như dọc hành lang khu điều trị trước và sau khuôn viên, cùng nhiều ghế đá, thảm cỏ, bồn hoa do cán bộ, nhân viên của BV vun trồng, chăm bón.

Không chỉ xanh, đẹp ở cảnh quanh sân vườn, gần đây BV Nam Đông còn nâng cấp hạ tầng, phòng ốc khang trang. Trước khu vực khám bệnh, hay hành lang các khoa phòng, các dãy ghế chờ được xếp ngay ngắn, sạch sẽ với hệ thống quạt mát, nước uống để phục vụ người dân. Nhiều khoa, như  da liễu, đông y, nhiễm khuẩn... được cải tạo khang trang sạch sẽ, có hệ thống nhà vệ sinh khép kín, đầy đủ các đồ dùng, như xà phòng, dung dịch tẩy rửa, gương soi... và sổ nhật ký cho bệnh nhân góp ý.

Khoa Ngoại sản, thời điểm chúng tôi có mặt, cũng đúng lúc các nhân viên y tế của BV đang đi thăm khám bệnh nhân. Ai nấy đều vào việc với tác phong nhanh nhẹn, nói cười chào hỏi thân thiết với bệnh nhân. Một cách phục vụ thân thiện và  rất chuyên nghiệp. Từ đồ dùng sinh hoạt cá nhân, đến chăn ga gối nệm do BV cấp phát được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp. Tôi ngồi bên bệnh nhân HVB, thôn Ta Dung, xã Hương Sơn đang điều trị tại khoa này và được nghe nhiều câu chuyện cảm động về y đức và tình người của các y, bác sĩ tại đây. Anh B. bị mắc chứng gai cột sống qua nhiều năm, một căn bệnh thường gặp ở người vùng cao, khi công việc cõng, kéo, gùi là chủ yếu. Anh nói, khác với trước, bây giờ đến BV Nam Đông được các y, bác sĩ tận tình chăm sóc. Một tuần điều trị ở đây, anh ấn tượng những cán bộ y tế rất chu đáo, vui vẻ, nhiệt tình từ khâu chăm sóc thuốc men đến trang cấp quần áo, chăn màn, gối nệm... làm anh thấy thoải mái, vơi dần nỗi đau bệnh tật.

Tại Khoa Xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, nơi thường xuyên tiếp nhận các mẫu máu, nước tiểu từ những bệnh nhân để xét nghiệm được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng trang thiết bị và quy trình xử lý công việc hiệu quả. Từ khâu tiếp nhận mẫu đến xử lý rác thải đều thực hiện theo tiêu chí, nội quy của Bộ, ngành y tế đề ra. Trung bình mỗi tháng, khoa tiếp nhận hàng trăm mẫu máu của bệnh nhân đến làm xét nghiệm. Khi xét nghiệm xong, các mẫu được thu gom rồi hấp ướt khử trùng, đựng vào thùng nhựa rồi chuyển xuống khu xử lý rác của BV. Các bơm kim tiêm, khẩu trang, găng tay đều phân loại, có thùng đựng riêng đưa đi tiêu hủy. Các mẫu nước tiểu, sau khi làm xét nghiệm cũng được khử trùng bằng dung dịch nước tẩy trong vòng 24 giờ rồi đưa đến nơi xử lý rác thải riêng. Một nữ y sĩ nói: "Các dụng cụ liên quan đến công việc lấy mẫu máu nếu không làm đúng quy trình và theo quy định sẽ phát tán nguy cơ lây nhiễm ra bên ngoài, làm mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên y tế và bệnh nhân".

Theo bác sĩ CK I Hồ Thư, Giám đốc BV Nam Đông, xây dựng môi trường y tế thân thiện sạch đẹp, tạo sự thoải mái cho người bệnh là mục tiêu BV hướng đến. Thời gian qua, bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị máy móc, cử cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn, hàng năm, BV dành nguồn kinh phí đáng kể để chỉnh trang cải tạo ngoại, nội viện khang trang, sạch sẽ... tạo sự hài lòng cho bệnh nhân khi khám, điều trị.

Nam Đông có quy mô 50 giường bệnh. Hiện, mỗi ngày BV thu hút từ 200-250 bệnh nhân đến khám và gần 100 bệnh nhân đến điều trị nội, ngoại trú. Gần đây, BV thực hiện được nhiều kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh, như mổ thai lần1, lần 2; mổ ruột thừa cấp viêm, mổ kết hợp xương các loại, cắt sỏi túi mật, mổ trĩ bằng longo..., giúp giảm bớt khó khăn cho người bệnh và giảm tải cho các BV tuyến trên.

Bài, ảnh: Minh Trường

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP