Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

24/03/2015 - 06:07

Xử lý nhà 80 Hai Bà Trưng như thế nào?

TTH -
Theo phản ánh của người dân tổ 12 và 13 (phường Vĩnh Ninh, TP Huế), ngôi nhà ở địa chỉ 80 Hai Bà Trưng xây dựng vi phạm chỉ giới đường đỏ đường Hai Bà Trưng, đường Nguyễn Huệ nhưng không bị các cơ quan chức năng xử lý…

Nhà 80 Hai Bà Trưng xây dựng vi phạm chỉ giới đường đỏ đường Nguyễn Huệ và Hai Bà Trưng

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng hiện trạng

Nhà 80 Hai Bà Trưng thuộc thửa đất số 22, tờ bản đồ 27, phường Vĩnh Ninh, TP Huế do ông, bà Lê Văn Cường, Trần Thị Diên (gọi tắt là ông Cường, bà Diên) quản lý sử dụng. Thửa đất trên, ông Cường, bà Diên mua lại của bà Đoàn Thị Chắc (chị dâu ông Cường) vào năm 1990. Năm 2010, ông Cường, bà Diên được UBND TP Huế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với diện tích 36,8m2, đến ngày 27/1/2014 được cấp Giấy phép xây dựng số 91/GPXD-UBND, xây dựng nhà ở 2 tầng + tầng lửng với diện tích xây dựng tầng 1 là 34,6m2, tổng diện tích sàn 115,2m2, chiều cao công trình 9,7m; vị trí xây dựng cách chỉ giới đường đỏ đường Nguyễn Huệ 3,5m; trùng với chỉ giới đường đỏ đường Hai Bà Trưng.
Quá trình gia đình ông Cường, bà Diên xây dựng nhà, UBND phường Vĩnh Ninh đã kiểm tra và phát hiện công trình xây dựng sai phép. Trong đó, xây dựng vi phạm chỉ giới đường đỏ đường Nguyễn Huệ là 1m, vi phạm chỉ giới đường đỏ đường Hai Bà Trưng là 0,65m. UBND phường đã ra Quyết định số 313/QĐ-UBND ngày 27/7/2014 về việc đình chỉ thi công và buộc tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Trong quá trình này, Đội Quản lý Đô thị TP Huế kiểm tra việc xây dựng nhà 80 Hai Bà Trưng thấy GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất có dấu hiệu không đúng chỉ giới đường đỏ, nên Đội đã mời Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Huế đo đạc, kiểm tra lại. Ngày 4/9/2014, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Huế cung cấp bản vẽ cho Đội Quản lý Đô thị mới biết GCNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất không đúng kích thước về chỉ giới đường đỏ, sai diện tích sử dụng đất.
Về vấn đề này, Thanh tra TP Huế đã có Báo cáo số 243/BC-TTr ngày 3/7/2014 khẳng định: GCNQSDĐ đã cấp cho ông, bà Cường, Diên không đúng hiện trạng sử dụng đất. Căn cứ theo kết luận Thanh tra, UBND TP Huế có Thông báo số 03/TB-UBND ngày 5/1/2015 thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho ông Cường, bà Diên vì không đúng quy định của pháp luật.
Xử lý như thế nào?
Việc UBND TP Huế thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho ông Cường, bà Diên đồng nghĩa với việc Giấy phép xây dựng nhà 80 Hai Bà Trưng không còn hiệu lực. Tuy nhiên, hiện nay, nhà 80 Hai Bà Trưng đã xây dựng hoàn thiện và đi vào sử dụng. Trao đổi với chúng tôi, bà Diên cho biết, nhà này hoàn toàn do con trai bà bỏ tiền ra xây dựng. Bà không biết số tiền cụ thể là bao nhiêu, nhưng cũng phải mất hàng trăm triệu đồng. Nay, con bà đã qua Lào làm ăn nên không thể biết được. Bà khẳng định: “Việc xây dựng ngôi nhà này được sự cấp phép của UBND TP Huế. Nếu sai thì UBND TP Huế là người phải chịu trách nhiệm” (?!).
Lật lại hồ sơ đất đai tại phường Vĩnh Ninh, chúng tôi được biết, theo bản đồ 299 đo vẽ năm 1985, thửa đất trên do bà Đoàn Thị Chắc quản lý, sử dụng có diện tích là 26m2. Theo bản đồ 202, đo vẽ năm 1996-1997, đây là thửa 22, tờ bản đồ 27 do ông Lê Văn Cường quản lý, sử dụng với diện tích 45m2. Theo bản đồ Gis Huế đo vẽ năm 2006-2007, thửa đất này lại có diện tích là 52,3m2. Thửa đất nằm ở chỗ đắc địa, tại ngay trung tâm TP Huế, nhưng diện tích biến động, tăng lên qua từng năm, từng lần đo vẽ và cuối cùng được cấp GCNQSDĐ với diện tích là 36,8m2.
Hiện nay, UBND TP Huế đã ra thông báo thu hồi GCNQSDĐ thửa đất đã cấp cho ông Cường, bà Diên. Song, ai là người phải chịu trách nhiệm trong vấn đề cấp GCNQSDĐ sai; xử lý như thế nào đối với ngôi nhà đã xây dựng; liệu có gì khuất tất trong câu chuyện này... là những vấn đề đang được người dân tổ 12 và 13, phường Vĩnh Ninh quan tâm. Chúng tôi đã nhiều lần gọi điện thoại, gửi câu hỏi để chất vấn lãnh đạo UBND TP Huế, mà cụ thể là ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Huế, nhưng đều nhận được câu trả lời đang chỉ đạo các ngành chức năng xem xét, trả lời.
Người dân đang mong chờ hướng xử lý của UBND TP Huế đối với ngôi nhà này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có kết luận cuối cùng từ UBND TP Huế.

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP