ClockThứ Bảy, 07/03/2020 15:18

Chưa phát hiện trường hợp dương tính COVID-19 tại Thừa Thiên Huế

TTH.VN - Chiều 7/3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì họp báo cung cấp thông tin báo chí về tình hình phòng chống dịch COVID-19. Khẳng định đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào dương tính với COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cung cấp thông tin cho báo chí

Cách ly 12 người nước ngoài

Về thông tin có một số du khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân dương tính với COVID-19 (ca nhiễm thứ 17 tại Việt Nam), Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, những thông tin các du khách Anh về Nội Bài khi có thông tin, tỉnh chỉ đạo công an, ngành du lịch kiểm tra giám sát trên địa bàn có bao nhiêu du khách đến địa bàn đi trên chuyến bay về Huế.

Qua rà soát của lực lượng xuất nhập cảnh, có 12 người đi chung chuyến bay với nữ bệnh nhân này, đều là khách nước ngoài ghé Huế và lưu trú tại 4 khách sạn. Khi phát hiện, tỉnh chỉ đạo kiểm tra tất cả các du khách này và được mời cách ly tại khách sạn, được cán bộ y tế theo dõi mạch, huyết áp, thân nhiệt ngày 2 lần, hạn chế đi lại, không tiếp xúc với người ngoài. Khuyến cáo khám, theo dõi thường xuyên sức khỏe, cách ly đối với những người trực tiếp tiếp xúc với các hành khách này và cũng được giám sát chặt chẽ 14 ngày theo quy định. Xử lý môi trường tại các khách sạn.

Phòng nghiệp vụ Sở Y tế cho biết, căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành y tế có biện pháp cách ly với những người đi trên cùng chuyến bay nói trên. Ngoài 12 hành khách này, các cơ sở lưu trú trên địa bàn đều nắm được thông tin về 12 người đi cùng chuyến bay. 12 khách du lịch này chưa có biểu hiện lâm sàng như ho, sốt, đau đầu. Để đảm bảo giám sát tốt, tỉnh chỉ đạo làm xét nghiệm đối với 12 hành khách này.

Đến 14h chiều 7/3, 12 hành khách này vẫn được cách ly và theo dõi, giám sát chặt chẽ và chưa có biểu hiện bệnh lý gì. Ngành y tế, du lịch, công an đang giám sát chặt chẽ các du khách này.

Về trường hợp 4 người Trung Quốc và 2 người Việt đi cùng vào Huế, công an tỉnh cho biết, trong số 4 người Trung Quốc chỉ có 1 người có hộ chiếu, họ nhập cảnh qua đường tiểu ngạch vào Việt Nam. Mục đích của 4 người này là vào Việt Nam để tránh bệnh đang lây lan đang rất nguy hiểm ở Trung Quốc. Tất cả 6 người trên đang thực hiện cách ly tại Trường Quân sự với chế độ ăn uống đảm bảo, được kiểm tra sức khỏe hàng ngày. Sau khi thực hiện cách ly 14 ngày ở địa phương sẽ phối hợp với bộ, ngành liên quan để xử lý các bước tiếp theo. Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc của cơ quan chức năng trong vụ việc này.

“Hết sức thận trọng nhưng không quá lo sợ”

Đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tham dự buổi cung cấp thông tin

Nhiều phóng viên quan tâm đến việc lượng người mua hàng tăng đột biến trong những ngày gần đây, người dân hoang mang, lãnh đạo tỉnh có giải pháp gì ổn định tâm lý. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, Ban chỉ đạo tỉnh không chủ quan trong đánh giá tình hình, bình tĩnh, giải quyết thấu đáo, nhanh, kịp thời; chủ động các giải pháp nhằm phát hiện và ngăn chặn triệt để. Quan điểm của tỉnh không giấu thông tin, không bưng bít thông tin, tuy nhiên cần có thông tin thận trọng, chính xác.

Lãnh đạo tỉnh cũng kêu gọi người dân bình tĩnh, tỉnh đủ nguồn lực để đảm bảo lượng hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho người dân. Tỉnh đảm bảo cơ sở vật chất, nguồn lực cho ngành y tế phòng chống dịch. Khẳng tỉnh đang chủ động phòng dịch gắn liền với thúc đẩy phát triển và ổn định kinh tế - xã hội.

“Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với COVID-19. Qua báo chí, tôi kêu gọi bà con tự giác khai báo khi có người thân đến từ các vùng dịch. Nhận thức của cá nhân tại cộng đồng quyết định đến sự thành công của phòng dịch”- Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Chỉ đạo về công tác thông tin tuyên truyền, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu các cấp, các ngành cần chủ động, không chủ quan, xử lý nhanh và kịp thời các tình huống. Đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai các phương pháp phòng chống dịch; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông để mọi người dân cùng biết bảo vệ sức khoẻ của mình, tham gia chống dịch với tinh thần “hết sức thận trọng nhưng không quá lo sợ”. Thành lập ngay trung tâm phản ứng nhanh của tỉnh để chỉ đạo điều phối 23 tổ phản ứng nhanh trên toàn tỉnh khi có sự việc xảy ra. Quá trình thông tin báo chí phải được giám sát chặt chẽ.

Liên quan đến việc học sinh đi học trở lại, ông Phan Ngọc Thọ cho biết các công tác chuẩn bị học sinh đi học lại được ngành giáo dục thực hiện tốt. Ban Chỉ đạo quyết định cho học sinh từ mẫu giáo đến THCS tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần (đến 15/3).

Bài, ảnh: Thái Bình

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

101.000 lượt khách đến Cố đô dịp Festival Huế

Thống kê từ Sở Du lịch cho biết, ước 7 ngày từ 6/6 – 12/6, có khoảng 101.000 lượt khách đến tham quan, du lịch và trải nghiệm các hoạt động trong Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

101 000 lượt khách đến Cố đô dịp Festival Huế
Return to top