ClockChủ Nhật, 26/05/2024 19:13

Nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị và giám sát bệnh melioidosis tại Việt Nam

TTH.VN - Chiều 26/5, tại Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế diễn ra hội thảo về “Nâng cao năng lực giám sát và thiết lập bản đồ phân bố bệnh melioidosis trên người và động vật ở Việt Nam”.

400 người tham gia hiến tóc tại ngày hội “Nón hồng xứ Huế” lần thứ 2Chung tay nối dài sự sốngThành lập Hội Truyền nhiễm tỉnh Thừa Thiên Huế“Hàn gắn” nụ cườiĐoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Trung tâm Y tế huyện Phú VangMổ mắt miễn phí cho 40 người nghèo Nam ĐôngBệnh viện Mắt Huế triển khai mô hình bệnh viện thông minh​Bệnh viện Trung ương Huế được vinh danh tại “Vinh quang Việt Nam 2024”

Tập huấn xét nghiệm phát hiện bệnh melioidosis tại khoa Vi sinh, BVTW Huế trong khuôn khổ chương trình

Hội thảo có sự tham gia của các cán bộ chuyên môn BVTW Huế, BV Trường ĐH Y Dược - ĐH Huế, BV Bạch Mai, BV Quân Y 103, BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An, BV đa khoa Hà Tĩnh, BV Đà Nẵng, BV đa khoa Bình Định, BV đa khoa vùng Tây Nguyên, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Các đại biểu đã nghe giới thiệu tổng quan về dự án; tổng kết kết quả đạt được giai đoạn 9/2023-5/2024; triển khai dự án giai đoạn 5/2024-12/2024; báo cáo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án tại BVTW Huế nhằm nâng cao năng lực của nhân viên xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị melioidosis tại các BV Nghệ An, Hà Tĩnh, Trung ương Huế, Bạch Mai. Theo đánh giá, số liệu sàng lọc ca bệnh của 3 BV tại Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh giai đoạn 9/2023 đến 5/2024 là 126 ca, phương pháp thường quy phát hiện được 83% số ca bệnh, phương pháp chọn lọc phát hiện thêm 17%.

Trước đó, trong khuôn khổ dự án đã diễn ra chương trình tập huấn xét nghiệm phát hiện bệnh melioidosis tại khoa Vi sinh, BVTW Huế.

Với sự hợp tác, hỗ trợ của Đại học Florida (Hoa Kỳ), Dự án nói trên được triển khai quy mô lớn trên nhiều tỉnh thành của khu vực miền Trung – Tây Nguyên (từ tháng 8/2023 dự kiến đến năm 2028). Qua đó, nâng cao năng lực trong chẩn đoán, điều trị và giám sát bệnh melioidosis tại Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân cũng như giảm tỉ lệ bệnh tiến triển nặng, giảm tỉ lệ tử vong do bệnh lý này gây ra. BVTW Huế tham gia Dự án này từ những ngày đầu tiên trong năm 2023.

Melioidosis (còn gọi là bệnh Whitmore) một bệnh đặc hữu ở các vùng nhiệt đới nhưng ít được báo cáo trên toàn thế giới và chưa nằm trong danh mục bệnh cần báo cáo ở Việt Nam. Tỷ lệ tử vong ở căn bệnh này không được điều trị kháng sinh đặc hiệu có thể >50% và >90% nếu bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn. Ngay cả khi được dùng kháng sinh thích hợp, sự chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị, chăm sóc tích cực cũng có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong vào khoảng 40% ở nhiều vùng lưu hành dịch. Con người có nguy cơ nhiễm bệnh melioidosis khi tiếp xúc với đất, nước bị ô nhiễm. Tuy nhiên, khả năng lây truyền của bệnh từ động vật sang người chưa được tập trung nghiên cứu. Do đó, việc nâng cao năng lực giám sát, năng lực phòng xét nghiệm, cải thiện khả năng chẩn đoán, điều trị, tăng cường các chiến dịch y tế công cộng trên khắp Việt Nam là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát bệnh lý này.

LINH TUỆ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hồi sức nhi sơ sinh tại phòng sinh

Đây nội dung khóa đào tạo do Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế phối hợp với Newborn Việt Nam tổ chức trong hai ngày 14 và 15/6. Tham gia có các học viên đến từ Sở Y tế, BVTW Huế, các cơ sở y tế trong cả nước.

Hồi sức nhi sơ sinh tại phòng sinh
Chia sẻ thách thức, kinh nghiệm trong điều trị bệnh lý võng mạc đái tháo đường

​Ngày 15/6, Hội nghị dịch kính võng mạc lần thứ 12 do Hội Nhãn khoa Việt Nam, Câu lạc bộ (CLB) Dịch kính võng mạc Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại Huế. Hội nghị thu hút gần 500 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ nhãn khoa đến từ các bệnh viện, các cơ sở y tế trong cả nước; các chuyên gia đến từ Thái Lan, Singapore.

Chia sẻ thách thức, kinh nghiệm trong điều trị bệnh lý võng mạc đái tháo đường

TIN MỚI

Return to top