ClockThứ Ba, 14/05/2019 15:00

“Nói không” với thực phẩm giả, kém chất lượng

TTH - Tháng Hành động vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2019 diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5, với chủ đề "Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng".

Kiểm soát chặt chẽ các khâuCoi trọng nông nghiệp hữu cơ

Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra hàng hóa tại các cơ sở kinh doanh chế biến trên địa bàn TP. Huế

Cam kết

Tại lễ phát động Tháng hành động VSATTP năm 2019 mới đây, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh nhấn mạnh, Thừa Thiên Huế tiếp tục đẩy mạnh truyền thông và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật VSATTP. Bên cạnh đó, sẽ công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm VSATTP nhằm cảnh cáo, răn đe; chủ động lấy mẫu xét nghiệm các thực phẩm có nguy cơ là thực phẩm giả, thực phẩm bẩn, kém chất lượng, kiên quyết xử lý các vi phạm, quản lý chặt từ nguồn nuôi trồng, chợ đầu mối, không để thực phẩm không an toàn len lỏi vào các bếp ăn tập thể, như trường học, công ty, xí nghiệp… Khi thanh kiểm tra, nếu phát hiện các hành vi mua, bán, sử dụng chất cấm, kháng sinh cấm vào sản xuất thực phẩm, lưu thông hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ xử lý nghiêm.

Theo Giám đốc siêu thị Coopmart Huế, Dương Thị Tuất, việc cung ứng, thu nhập mỗi ngày hàng nghìn mặt hàng từ rau củ quả thịt cá đến thực phẩm chế biến đóng gói là không đơn giản. Thế nhưng, tất cả các mặt hàng ở siêu thị Coopmart Huế đều được kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào đến đầu ra. Hàng hóa đảm bảo đầy đủ hồ sơ pháp lý, có xuất xứ rõ ràng. Trong quá trình kinh doanh Coopmart Huế còn có bộ phận kiểm tra, kiểm soát hàng hóa. Ngoài ra, theo định kỳ, Coopmart Huế tiến hành gửi mẫu đến các cơ quan chức năng để kiểm tra chất lượng hàng hóa theo đúng quy định.

Bếp ăn tập thể Trường tiểu học Quang Trung (TP. Huế) thực hiện tốt quy định chế biến VSATTP

Bà Đặng Thị Phương Tâm, Hiệu trưởng Trường Mầm non 1, TP. Huế nêu thực tế, do chạy theo lợi nhuận, trên thị trường vẫn xuất hiện tình trạng thực phẩm giả, kém chất lượng. Để bếp ăn tập thể của trường mỗi ngày phục vụ hàng trăm suất ăn cho trẻ từ 2-6 tuổi an toàn, thơm ngon, Trường Mầm non 1 nói không với thực phẩm bẩn. Thực phẩm cung ứng vào trường đều có hợp đồng, rõ nguồn xuất xứ. "Từ khâu thu mua nguyên liệu đến chế biến đều được đơn vị thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy trình đảm bảo VSTATP.  Do vậy, từ trước đến nay chưa để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm tại trường...". Bà Đặng Thị Phương Tâm nói.

Kiên quyết xử phạt vi phạm

Sau lễ phát động Tháng VSATTP 2019 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh tiến hành thanh, kiểm tra gần 50 cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn, chiếm hơn 50% KH. Qua kiểm tra, phần lớn đều đảm bảo yêu cầu quy định chung; trong đó một số cơ sở nhỏ lẻ vi phạm về trang thiết bị, cơ sở vật chất... và các chủ cơ sở chưa kịp thời cập nhật các quy định của pháp luật về VSATTP...

Năm 2018, toàn tỉnh có 1 ca ngộ độc thực phẩm với 4 người mắc, không có trường hợp tử vong (giảm so mạnh với năm 2017 có 4 ca và 56 người mắc). Đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm. Đây là kết quả đáng mừng nhờ sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan đơn vị quản lý, thanh kiểm tra liên ngành tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm cho các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh đảm bảo VSATTP.

“Quan ngại hiện nay vẫn có nhiều chủ cơ sở sản xuất kinh doanh do lòng tham chạy theo lợi nhuận cố tình vi phạm các quy định về VSATTP gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và tác động xấu đến phát triển sản xuất. Thực phẩm trên thị trường vẫn chưa được kiểm soát hiệu quả, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, nhập lậu vẫn còn lưu thông”, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh Trương Thị Lan Hương nói.

Để hạn chế những vi phạm VSATTP, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, theo lãnh đạo Sở Y tế, trong Tháng hành động vì VSATTP 2019, tỉnh sẽ tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, như y tế, công thương, nông nghiệp - phát triển nông thôn và Công an tỉnh. Nội dung thanh, kiểm tra gồm thực hiện chỉ đạo của cấp trên về thực thi trong công tác bảo đảm VSATTP tại các địa phương; đồng thời, kiểm tra thực tế đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm trên địa bàn.

Ở cấp huyện cũng thành lập các đoàn thanh, kiểm tra được trang bị thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh tại hiện trường cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý. Riêng các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đóng trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. 

Bài, ảnh: Minh Văn

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kiểm soát an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức cho cộng đồng

Hàng chục cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối sản phẩm đã và đang được kiểm tra, nhắc nhở dịp tết. Bên cạnh ngăn chặn thực phẩm kém chất lượng, cơ quan chức năng còn chú trọng nâng cao nhận thức an toàn thực phẩm cho người kinh doanh, người dân…

Kiểm soát an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức cho cộng đồng
Cứu mạng sống với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm là rất quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại thực phẩm quốc tế công bằng và minh bạch, cùng với đó là bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng bằng cách giảm tỷ lệ mắc các bệnh do thực phẩm gây ra.

Cứu mạng sống với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top