31/07/2015 - 14:53

70.000 trẻ em Liberia không đăng ký khai sinh trong khủng hoảng Ebola

TTH.VN - Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) hôm nay (31/7) công bố báo cáo, có hơn 70.000 trẻ em Liberia chào đời mà không được đăng ký khai sinh trong cuộc khủng hoảng Ebola, khiến chúng phải chịu nhiều thiệt thòi về chăm sóc y tế và dễ bị buôn bán trái phép.

Hồi năm ngoái, các trung tâm thai sản khắpLiberia buộc phải đóng cửa khi nhân viên y tế nhiễm bệnh, việc đăng ký khai sinh giảm mạnh gần 40% so với năm 2013, UNICEF cho biết.

Một người phụ nữ nghi ngờ nhiễm Ebola đang được cách ly tại trung tâm điều trị Ebola ở thủ đô Monrovia, Liberia - Ảnh: AFP

Đại diện UNICEF tại Liberia, Sheldon Yett phát biểu trong một tuyên bố: "Nếu không có quyền công dân, trẻ em ở Liberia đang đứng trước nhiều rủi ro vì không thể tiếp cận các dịch vụ y tế và xã hội cơ bản, như chăm sóc sức khỏe và giấy tờ tùy thân; do đó, chúng sẽ có nguy cơ bị buôn bán trái phép”.

Trong 5 tháng đầu năm nay, chỉ có 700 ca sinh đẻ được đăng ký, ước tính của chính phủ Liberia về con số 70.000 trẻ sơ sinh nói trên được ngoại suy từ số lượng dự sinh so với số lượng đăng ký thực tế, một phát ngôn viên của UNICEF cho hay.
Nhưng ông cũng nói thêm rằng, không có dữ liệu để chứng minh khả năng lây lan dữ dội của virus có thể dẫn đến một sự suy giảm đáng kể như vậy, điều đó cũng có thể giải thích phần nào sự thiếu hụt trong việc đăng ký khai sinh.
UNICEF đang giúp Liberia xây dựng lại các trung tâm y tế bị tàn phá trong một chiến dịch diễn ra vào cuối năm nay, nhằm đạt mục tiêu tiếp cận và giúp đỡ tất cả những trẻ sơ sinh trong đại dịch.
Ebola đã lây nhiễm cho gần 28.000 người và làm gần 11.300 thiệt mạng ở Liberia và các nước láng giềng như Guinea và Sierra Leone. Đại dịch xuất hiện ở Guinea vào tháng 12/2013 và lây lan qua biên giới làm 4.800 người Liberia tử vong.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Englishnews.info)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP