16/11/2015 - 20:10

ABAC kêu gọi các nước phê chuẩn TPP, hướng đến FTAAP

TTH - Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) đang kêu gọi các nước thành viên của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) phê chuẩn thỏa thuận này càng sớm càng tốt, vì nó có thể dẫn đến những hiệp định thương mại bao trùm các khu vực rộng lớn như Khu vực Mậu dịch tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP), hãng thông tấn Sputnik dẫn lời người đứng đầu phái đoàn ABAC của Australia hôm qua (16/11) cho biết.

Một phiên họp của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC). Ảnh: PNA

“Việc đàm phán về TPP đã được ký kết, nhưng TPP vẫn cần phải được chính phủ các nước phê chuẩn. Và một trong những lý do tại sao ABAC khuyến khích tất cả các nhà lãnh đạo APEC thực hiện tất cả những gì có thể để việc phê chuẩn TPP diễn ra càng nhanh càng tốt là vì, cho đến khi TPP được thông qua và có hiệu lực, chính phủ các nước sẽ không chú ý đến FTAAP”, ông Rod Eddington phát biểu trong cuộc họp báo.

Theo ông Eddington, một số nền kinh tế quan trọng không phải là thành viên của TPP, nhưng sẽ là thành viên của FTAAP, và nhấn mạnh rằng, “cho đến khi TPP được thực hiện, chúng tôi sẽ không thể đạt được một bước tiến thực sự nào cho FTAAP”.
Các cuộc đàm phán về ngôn từ chính xác cho văn kiện TPP đã hoàn thành vào tháng trước giữa các thành viên, trong đó có Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia và New Zealand.

Tố Quyên (Lược dịch từ Sputnik & Foxnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP