11/08/2015 - 07:50

Afghanistan chỉ trích gay gắt Pakistan trước làn sóng tấn công Kabul

TTH.VN - Theo tin từ AFP sáng nay (11/8), Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã cáo buộc Pakistan gửi "thông điệp chiến tranh" và chứa chấp các trại chế tạo bom, sau khi xảy ra hàng loạt các vụ đánh bom tàn phá Kabul, giết chết ít nhất 56 người.

Một vụ đánh bom xe liều chết của Taliban diễn ra gần sân bay quốc tế Kabul ngày hôm qua cướp đi sinh mạng của ít nhất 5 người, là vụ mới nhất trong một loạt các hành động bạo lực làm rung chuyển thủ đô Kabul của Afghanistan kể từ thứ sáu tuần trước đến nay.

Taliban đang đẩy mạnh các vụ tấn công mùa hè trong bối cảnh các tranh chấp về vị trí lãnh đạo sau thông báo về cái chết của người đứng đầu lâu năm Mullah Omar.


Hiện trường vụ đánh bom ở sân bay Kabul. Ảnh: CNA

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm ngoái, Tổng thống Afghanistan Ghani đã tích cực tranh thủ Pakistan, đất nước có lịch sử ủng hộ Taliban, trong những gì mà các chuyên gia gọi là một nước cờ có tính toán để gây áp lực cho các lực lượng chiến binh đến bàn đàm phán.

Nhưng trong ngày hôm qua, Tổng thống Ghani gay gắt chỉ trích Pakistan vì đã không kiềm chế Taliban khi các cuộc đàm phán hòa bình chưa có lối thoát và quân nổi dậy tiến hành các cuộc tấn công như một thử nghiệm đối với các lực lượng an ninh Afghanistan bị bao vây.
"Những ngày vừa qua chỉ ra rằng, các trại huấn luyện đánh bom tự sát và các nhà máy sản xuất bom đang giết chết người của chúng tôi một cách hiệu quả như trước đây ở Pakistan", Tổng thống Ghani nói trong một cuộc họp báo.
"Chúng tôi hy vọng hòa bình, nhưng chúng tôi nhận được thông điệp chiến tranh từ Pakistan... Chúng tôi không thể tiếp tục chứng kiến người dân của chúng tôi đổ máu trong một cuộc chiến tranh xuất phát từ bên ngoài."
Phản ứng lại với những nhận xét của Tổng thống Ghani, Pakistan cho biết họ mạnh mẽ lên án các vụ tấn công đẫm máu gần đây. "Đó là những nạn nhân lớn nhất của chủ nghĩa khủng bố. Pakistan có thể cảm nhận được sự đau đớn và thống khổ của người anh em Afghanistan", một tuyên bố của chính phủ Pakistan cho biết.

Bảo Nghi (lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP