18/12/2015 - 08:59

Afghanistan chính thức gia nhập WTO

TTH.VN - Ngày 17/12, Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Đây được xem là bước tiến lịch sử của Afghanistan trong nỗ lực thúc đẩy kinh tế và xây dựng hòa bình sau cuộc chiến tranh tàn phá đất nước.

Quyết định đưa Afghanistan trở thành thành viên được các Bộ trưởng WTO tuyên bố tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 10 tổ chức ở Nairobi (Kenya) từ ngày 15-18/12.

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo (phải) bắt tay với đại diện Afghanistan Mohammad Khan trong một buổi lễ đánh dấu sự gia nhập WTO của Afghanistan. Ảnh: AFP 

Phát biểu tại hội nghị, quan chức chính phủ cấp cao Afghanistan Khan Rahmani cho hay, đây là một sự kiện “lịch sử” và trở thành thành viên của WTO là “một phần trong các mục tiêu chiến lược nhằm xây dựng sự ổn định kinh tế và hòa bình của chúng tôi.

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo khẳng định, ông rất vui mừng chào đón sự gia nhập của Afghanistan. Chính phủ Afghanistan đã làm việc rất tích cực để kết thúc quá trình đàm phán. Đây thực sự là thông tin tích cực cho cả Afghanistan và WTO. Tư cách thành viên WTO sẽ giúp nước này tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới, cũng như thúc đẩy phát triển nền kinh tế của Afghanistan. Bên cạnh đó, ông Roberto Azevedo cũng đánh giá cao việc các nước thành viên WTO đã thúc đẩy sự hội nhập của một nước kém phát triển vào hệ thống thương mại đa phương dựa trên các nguyên tắc của WTO.

Trước đó tại phiên đàm phán gia nhập WTO của Afghanistan ngày 23/11, Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani nói: “Tôi rất vui mừng khi ngày hôm nay, các nước thành viên WTO đã bỏ phiếu ủng hộ gói gia nhập WTO của chúng tôi. Đây là một bước tiến đáng kể và lịch sử trong quá trình xây dựng nền kinh tế hiện đại của Afghanistan. Gia nhập WTO sẽ là một chất xúc tác cho những cải cách trong nước, chuyển đổi hiệu quả sang nền kinh tế thị trường, thu hút đầu tư nước ngoài, tạo thêm việc làm, cũng như cải thiện phúc lợi của người dân Afghanistan. Tôi đánh giá cao vai trò của Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo trong việc hỗ trợ Afghanistan và lãnh đạo Tổ chức Thương mại Thế giới”.

Trước đó vào ngày 16/12, Liberia đã chính thức gia nhập WTO cũng trong hội nghị nói trên tại Nairobi.

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP & Tolonews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP