16/08/2015 - 08:45

Ấn Độ - Pakistan lại căng thẳng vì pháo kích ở Kashmir

TTH.VN - Pakistan ngày 15/8 xác nhận 2 người đàn ông đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong một vụ pháo kích mới xảy ra tại biên giới với Ấn Độ, trong khu vực tranh chấp Kashmir.


Binh sĩ Ấn Độ đi tuần dọc theo đường kiểm soát LoC. Ảnh: Metrolive

Ấn Độ và Pakistan thường xuyên cáo buộc nhau về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn được ký kết vào năm 2003. Hai nước đã trải qua 3 cuộc chiến tranh, 2 trong số đó xuất phát từ khu vực tranh chấp Kashmir.

Liên Hợp Quốc đã phân chia Kashmir cho cả hai nước Ấn Độ và Pakistan, nhưng mỗi nước đều tuyên bố chủ quyền toàn bộ, kể từ khi Ấn Độ giành độc lập khỏi Anh vào năm 1947.

"Các đợt bắn phá xuất phát từ bên kia biên giới vào sáng sớm. Một người đàn ông lớn tuổi, Mohammed Shafi đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong vụ pháo kích nhằm vào ngôi làng Dabsi Narr", Adnan Khurshid, một quan chức cấp cao giấu tên tại thị trấn Kotli, Pakistan nói với AFP.

Tuy nhiên, Nazakat Hussain, một quan chức khác cho hay, một người đàn ông tên là Mohammed Shahpal sau đó đã qua đời tại bệnh viện vì vết thương nặng. "Hơn 3 người khác bị thương trong vụ pháo kích mới nhất, trong số đó có 2 phụ nữ. Như vậy, tổng số thương vong tính đến thời điểm này là 2 người chết và 5 người bị thương", ông này nói.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan ngày càng leo thang dọc đường kiểm soát biên giới (LoC) tại khu vực tranh chấp Kashmir.

Sartaj Aziz, cố vấn an ninh quốc gia của Pakistan vừa thông báo, ông sẽ thực hiện các cuộc đàm phán với Ấn Độ, trong khuôn khổ chuyến thăm nước này vào ngày 23/8. Ông Aziz nhận định, chuyến thăm không báo trước một sự "đột phá" trong quan hệ giữa hai nước, nhưng nói thêm "chúng ta hãy hy vọng các cuộc đối thoại sẽ toàn diện hơn về các vấn đề khác nhau giữa mỗi bên".

 

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Indianexpress)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP