21/04/2020 - 21:08

ASEAN-6: Gần 21 triệu người lao động có nguy cơ mất việc do đại dịch

TTH - Các thị trường ở khu vực Đông Nam Á dường như sẽ chịu ảnh hưởng bởi những thay đổi đáng kể trong tình trạng thất nghiệp, khi đại dịch COVID-19 tác động lên các nền kinh tế.

Thủ đô Bangkok, Thái Lan trở nên vắng vẻ trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Theo bài viết được đăng tải trên Tờ Business Times ngày 21/4, khoảng 7% người lao động trong khu vực ASEAN-6 (bao gồm Indonesia, Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Malaysia, và Singapore), tương đương với hàng triệu người lao động có thể bị sa thải trong một cuộc suy thoái đang dần hiện ra, theo ước tính của các nhà phân tích thuộc Cơ quan Nghiên cứu BofA Global Research.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích cảnh báo, sự gián đoạn trong thị trường lao động “cũng sẽ đe dọa sự phục hồi kinh tế được kỳ vọng một ​​khi đại dịch dần kết thúc”.

Số người mất việc có thể lên tới hàng triệu người ở Indonesia, Việt Nam, Philippines, và Thái Lan, dựa trên tỷ lệ lao động trong các doanh nghiệp nhỏ và việc làm phi chính thức. Khu vực ASEAN-6 có thể chứng kiến lên đến 20,7 triệu việc làm bị mất đi, dẫn đầu là Indonesia với 9,4 triệu việc làm.

“Người lao động trong các lĩnh vực đặc thù có nguy cơ mất việc cao hơn những người khác. Các hoạt động dịch vụ như lưu trú và thực phẩm, thương mại bán buôn và bán lẻ, bất động sản và các dịch vụ kinh doanh có thể sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề”, báo cáo lưu ý thêm.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Business Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP