Thế giới Thế giới

25/02/2022 - 12:12

ASEAN – EU, các đối tác tự nhiên cho một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương toàn diện

TTH.VN - Quan chức cấp cao Campuchia nhận xét, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) là những đối tác tự nhiên, góp phần thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cởi mở, toàn diện và dựa trên luật lệ.

Hình ảnh lãnh đạo các nước họp bàn. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

“Quan hệ đối tác của chúng ta sẽ định hình tương lai của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó, hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng có thể được đảm bảo. Để thực hiện mục tiêu này, ASEAN đang hướng đến việc tạo ra tài liệu để vận hành Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP) và khu vực tìm kiếm sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) để triển khai hợp tác thiết thực trong khuôn khổ này”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác Quốc tế Campuchia – quốc gia hiện là Chủ tịch ASEAN năm 2022 Prak Sokhonn phát biểu tại Hội nghị Bàn tròn của Diễn đàn Bộ trưởng Hợp tác Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương diễn ra tại Paris (Pháp) vừa qua cho hay.

Theo Phó Thủ tướng Prak Sokhonn, EU và các đối tác châu Âu cần đưa ra một phương án thay thế để giúp các nước trong khu vực Đông Nam Á mở rộng quyền tự chủ chiến lược của mình, đồng thời cũng cho biết thêm rằng khu vực nên tập trung vào các lĩnh vực hợp tác thiết thực, dựa trên các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, hiểu biết lẫn nhau, tin tưởng lẫn nhau và quan tâm lẫn nhau.

“Chúng ta đang sống trong thời kỳ bất ổn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh kết thúc, khi trật tự quốc tế đã trải qua những chuyển đổi cơ bản do kết quả của sự chuyển dịch cán cân quyền lực, cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa các cường quốc và sự suy giảm của chủ nghĩa đa phương”, Phó Thủ tướng Prak Sokhonn cho biết thêm.

Trong bối cảnh đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Campuchia chỉ ra rằng, ASEAN đã và đang cố gắng duy trì sự cân bằng chiến lược thông qua việc thúc đẩy đoàn kết nội bộ và duy trì vai trò trung tâm của mình trong cấu trúc an ninh khu vực đang phát triển, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. ASEAN mong muốn khu vực Đông Nam Á là một khu vực hòa bình và ổn định thông qua việc tăng cường hơn nữa vị trí Trung tâm và Thống nhất của ASEAN. ASEAN chấp nhận tất cả các sáng kiến, miễn là chúng đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực thông qua hợp tác chứ không phải đối đầu.

Đan Lê (Lược dịch từ Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP