Thế giới Thế giới

14/06/2016 - 09:45

ASEAN khẳng định cam kết và đóng góp cho Hội đồng Nhân quyền

Trong ngày khai mạc Khóa họp 32 của Hội đồng Nhân quyền LHQ ngày 13/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, ông Nguyễn Trung Thành, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã có bài phát biểu với tư cách Điều phối viên ASEAN tại Hội đồng Nhân quyền LHQ nhân dịp Phiên làm việc cấp cao kỷ niệm 10 năm thành lập Hội đồng Nhân quyền (2006-2016).

Đại sứ Nguyễn Trung Thành. (Ảnh: Duy Thá/TTXVN)

Thay mặt ASEAN, Đại sứ Nguyễn Trung Thành chúc mừng thành công của Hội đồng Nhân quyền LHQ  trong việc phục vụ người dân trên toàn thế giới đạt được những mục tiêu về quyền con người đề ra trong Hiến chương LHQ, Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế và các văn bản liên quan của LHQ.

ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các nguyên tắc phổ quát, khách quan, không thiên vị, không phân biệt đối xử, không đối đầu, không chính trị hóa trong hoạt động của Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Trong khi khẳng định trách nhiệm hàng đầu của mỗi quốc gia trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, các nước ASEAN cho rằng công tác này cần tính tới các điều kiện chính trị, kinh tế, pháp luật, xã hội, văn hóa, lịch sử và tôn giáo cụ thể của mỗi quốc gia và khu vực.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã điểm lại 10 năm lịch sử của Hội đồng Nhân quyền LHQ, nêu bật việc ASEAN luôn luôn có sự hiện diện trong số 47 thành viên của cơ quan này; qua đó khẳng định hợp tác và đối thoại là cách tiếp cận hàng đầu của Việt Nam cũng như các nước ASEAN khi làm thành viên Hội đồng. Việt Nam và ASEAN khẳng định cam kết tiếp tục đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho hoạt động của Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Phiên làm việc cấp cao kỷ niệm 10 năm thành lập Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc là hoạt động quan trọng của Khóa 32 Hội đồng Nhân quyền LHQ, với sự tham dự của nhiều diễn giả cấp cao của các nước; trong đó có các cựu Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền LHQ từ 2006 đến nay, cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và các học giả quốc tế.

Ngay trước đó, Khóa họp 32 Hội đồng Nhân quyền LHQ đã được khai mạc sáng 13/6 với các phát biểu của Cao ủy Nhân quyền LHQ, Phó Chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ngoại trưởng Liên bang Thụy Sĩ Didier Burkhalter,… cùng nhiều Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Đại sứ Trưởng Phái đoàn 47 nước thành viên và hơn 100 nước quan sát viên Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Khóa họp thường kỳ lần thứ 32 được tổ chức đến ngày 1/7 tới tại Geneva, Thụy Sĩ; là kỳ họp Việt Nam dự kiến sẽ có nhiều hoạt động ghi dấu ấn trong năm hoàn thành nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ đầu tiên trong lịch sử (2014-2016)./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP