21/12/2015 - 15:10

Australia, Indonesia đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố

TTH.VN - Hôm nay (21/12), Chính phủ Australia và Indonesia nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin tình báo trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố.


Quốc vụ khanh Australia về Ngoại giao và Thương mại Peter Varghese và Giám đốc Cơ quan Chống khủng bố Quốc gia Indonesia Saud Usman ký biên bản ghi nhớ hợp tác tại Sydney ngày 21/12. Ảnh: AFP

Động thái trên được thực hiện sau cảnh sát Indonesia bắt giữ các nghi can có liên quan đến một kế hoạch đánh bom tự sát tại thủ đô Jakarta. Theo nguồn tin từ cảnh sát Indonesia, các cuộc truy bắt được thực hiện thành công nhờ thông tin tình báo do Cảnh sát Liên bang Australia và Cục Điều tra Liên bang Mỹ cung cấp.

Trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi ở Sydney, bà Julie Bishop khẳng định, chia sẻ thông tin tình báo là hoạt động rất quan trọng trong nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

“Australia luôn luôn sẵn sàng đóng vai trò tích cực để ngăn chặn các âm mưu khủng bố. Nhìn chung, Australia và Indonesia đang hợp tác rất chặt chẽ trên toàn bộ các hoạt động chống khủng bố, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong việc chia sẻ thông tin tình báo nhằm bảo đảm an toàn và an ninh cho người dân hai nước, cũng như trong khu vực”, Ngoại trưởng Australia nhấn mạnh.

Indonesia là quốc gia có dân số là người Hồi giáo đông nhất trên thế giới. Đất nước đã hứng chịu nhiều vụ đánh bom lớn do những phần tử cực đoan gốc Hồi giáo thực hiện từ năm 2000-2009, bao gồm vụ đánh bom kinh hoàng ở Bali năm 2002 làm 202 người thiệt mạng.

Những nỗ lực của lực lượng cảnh sát Indonesia nhằm đàn áp các tay súng cực đoan trong thời gian qua ghi nhận nhiều kết quả, làm suy yếu mạng lưới cực đoan nguy hiểm nhất đất nước. Tuy nhiên, sự xuất hiện của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang gây ra tình trạng báo động bởi những phiến quân mang quốc tịch Indonesia trở về từ chiến trường Trung Đông có thể làm hồi sinh các phần tử cực đoan trong nước.

 

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP