Thế giới Thế giới

15/11/2016 - 09:21

Ba Lan thành lập Lực lượng phòng vệ lãnh thổ với 53.000 quân

Nhằm tăng cường năng lực quốc phòng và khả năng sẵn sàng ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia từ bên ngoài, từ nay đến năm 2019, Ba Lan sẽ xây dựng một Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ mới với quân số dự kiến lên đến 53.000 tình nguyện viên.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Nga TASS, phát biểu với báo giới ngày 14/11, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cho biết tương tự Lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ, lực lượng phòng vệ của Ba Lan sẽ gồm những người tình nguyện và được huấn luyện quân sự, trong đó số binh lính chuyên nghiệp sẽ chỉ chiếm từ 6-8% và sẽ chỉ huy lực lượng tình nguyện. 

Bộ trưởng Macierewicz cho biết thêm để thực hiện kế hoạch này, Ba Lan sẽ chi khoảng 3,6 tỷ zloty (gần 1 tỷ USD). 

Dự kiến, trong năm nay, Ba Lan sẽ thành lập tại Lữ đoàn 3 và Tiểu đoàn 4 thuộc lực lượng mới này với số binh sỹ tương đương 3.000 người và đồn trú tại phía Đông. 

Trong năm 2017, WTO sẽ tuyển thêm 18.000 người, và đến năm 2019, Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ sẽ đạt tới quân số 53.000 người, tương đương 1/3 số binh sỹ của toàn bộ quân đội Ba Lan.

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ quân sự thông thường, Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ mới còn phải phối hợp chặt chẽ với quân đội trong các hoạt động chống khủng bố, đối phó các tình huống khủng hoảng bất thường, cũng như tiến hành các công tác thông tin và phổ biến kiến thức.

Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ Ba Lan được ví như là đội quân thứ năm, cùng với lực lượng bộ binh, hải quân, không quân và lực lượng đặc biệt, cấu thành quân đội quốc gia./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP