Thế giới Thế giới

26/12/2018 - 15:09

Bali cấm nhựa dùng một lần, nhằm giảm 70% rác thải đổ ra biển

TTH.VN - Tờ CNA ngày 26/12 đưa tin, đảo nghỉ mát Bali của Indonesia vừa ban hành một lệnh cấm đối với các loại nhựa sử dụng một lần như túi mua sắm, hộp xốp và ống hút, trong một nỗ lực nhằm hạn chế ô nhiễm trong vùng biển của mình.

Những người thu gom rác đang dọn dẹp rác thải trên bãi biển Kuta, đảo du lịch Bali của Indonesia. Ảnh: AFP

Chính sách mới nhằm giảm 70% rác thải đổ ra vùng biển của Bali đến năm 2019, Thống đốc Bali Wayan Koster tuyên bố.

“Chính sách này nhằm vào các nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà cung cấp và các nhà kinh doanh, bao gồm cả các cá nhân, để ngăn chặn việc sử dụng nhựa dùng một lần. Họ phải thay thế nhựa bằng các vật liệu khác", ông Wayan Koster nói thêm.

Theo đó, những người không tuân thủ lệnh cấm sẽ bị xử lý bằng các biện pháp xử phạt hành chính.

"Nếu họ không tuân thủ, chúng tôi sẽ có hành động, chẳng hạn như không gia hạn giấy phép kinh doanh của họ", Thống đốc Bali lưu ý.

Trong một động thái liên quan, các chuyên gia ước tính, 80% rác trên các bãi biển của Bali có nguồn gốc từ chính hòn đảo này.

Rác thải từ các khách sạn và những ngôi làng thường được đổ ra sông, và trôi ra các bãi biển của hòn đảo nghỉ mát do thủy triều và dòng chảy ven biển.

Hồi năm ngoái, Indonesia đã triển khai một kế hoạch hành động quốc gia, cam kết lên tới 1 tỷ USD nhằm cắt giảm 70% chất thải đổ ra đại dương đến năm 2025.

Ngoài ra, chính quyền quốc gia hoặc địa phương tại hơn 40 quốc gia trên khắp thế giới cũng áp dụng lệnh cấm đối với túi nilon sử dụng một lần, bao gồm Philippines, Malaysia, Ấn Độ và Trung Quốc.

Thanh Ngân (Lược dịch từ CNA)

 


 

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP