ClockThứ Ba, 05/06/2018 18:57

Cảnh báo tình trạng “nghiện” sử dụng nhựa ở Đông Nam Á

TTH - Nhân Ngày Môi trường Thế giới 5/6, các chuyên gia tập trung vào khu vực Đông Nam Á, nơi có đến 4 trong số những quốc gia có lượng rác nhựa thải ra đại dương lớn nhất thế giới.

Đông Nam Á: Doanh số bán ô tô mới tăng năm thứ 2 liên tiếpĐông Nam Á: Ô nhiễm không khí nghiêm trọng từ “cuộc khủng hoảng làm lạnh”Đông Nam Á: công nhân nhấn mạnh yêu cầu tăng lươngNgoại trưởng Nga công du Đông Nam Á, tham dự Diễn đàn ASEANKinh tế Đông Nam Á rung lắc

Người dân sống bên cạnh một nhánh sông đầy rác ở thủ đô Manila, Philippines. Ảnh: AFP

Từ những thành phố lớn như Bangkok và Jakarta đến các khu nghỉ mát bãi biển ở Philippines và Việt Nam, túi và chai nhựa là rác thải phổ biến đối với ô nhiễm trong khu vực. Trên toàn cầu, khoảng 8 triệu tấn rác nhựa được thải ra đại dương mỗi năm, giết chết sinh vật biển và xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người, Chương trình Môi trường của Liên Hiệp quốc (LHQ) cho hay.

Đáng chú ý, 5 quốc gia châu Á gồm Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan chiếm tới 60% rác nhựa thải ra đại dương. 5 nền kinh tế đã "tạo ra nhu cầu bùng nổ đối với các sản phẩm tiêu dùng", nhưng thiếu cơ sở hạ tầng quản lý chất thải để đối phó với sự gia tăng trong rác thải nhựa, theo báo cáo của Tổ chức Bảo vệ Môi trường biển Ocean Conservancy và Trung tâm Kinh doanh và Môi trường McKinsey.

Tại Thái Lan, nơi 2 triệu tấn rác thải nhựa được sản xuất một năm, nhựa đang bị "nghiện" sử dụng, Geoff Baker, một nhà vận động chống ô nhiễm nhựa lưu ý. Tuy nhiên, một số cư dân Bangkok nói rằng, các công ty không làm đủ để giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa.

Trong khi đó, Chính phủ các nước cũng đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng. Indonesia cam kết dành 1 tỷ USD/năm để giảm rác thải nhựa trên biển xuống 70% đến năm 2025. Jonas Leones, một quan chức cấp cao của Bộ Môi trường Philippines khẳng định, mối đe dọa đối với sinh vật biển là "tiếng chuông đánh thức" để mọi người cắt giảm việc sử dụng nhựa. Ở Malaysia, Bộ trưởng Nhà ở và Chính quyền địa phương nước này, bà Zuraida Kamaruddin cho biết, bà muốn áp dụng lệnh cấm trên toàn quốc đối với túi nylon trong vòng 1 năm.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Reuters & Devdiscourse)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Liên hợp quốc cảnh báo:
Thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu

Đáp lại kết quả của một cuộc khảo sát do The Guardian thực hiện cho thấy hàng trăm chuyên gia khí hậu hàng đầu thế giới đã dự báo mức độ nóng lên toàn cầu sẽ vượt mục tiêu quốc tế là 1,5 độ C, Liên hợp quốc (LHQ) mới đây ra cảnh báo, thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu.

Thế giới đang bên bờ vực thẳm về khí hậu
UNICEF cảnh báo 600.000 trẻ em đối mặt với thảm họa ở Rafah

Ngày 6/5, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo khoảng 600.000 trẻ em đang trong cảnh chen chúc tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, phải đối mặt với "thảm họa tiếp theo", đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối việc người dân buộc phải di dời sau khi Israel ra lệnh sơ tán trước kế hoạch tấn công trên bộ nhằm vào thành phố này.

UNICEF cảnh báo 600 000 trẻ em đối mặt với thảm họa ở Rafah

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top