29/10/2015 - 10:31

Báo Mỹ: Australia cân nhắc khả năng tuần tra Biển Đông

TTH.VN - Nhật báo Phố Wall (WSJ) ngày 28/10 cho biết Australia đang cân nhắc khả năng sẽ triển khai tàu tới các đảo nhân tạo ​mà Trung Quốc bồi lấp, xây dựng trái phép tại Biển Đông giống như cách mà Mỹ đã thực hiện.


Tàu chiến HMAS Arunta của Hải quân Hoàng gia Australia ở Philippines ngày 7/10. (Nguồn: EPA)

Các nhà hoạch định chính sách quốc phòng Australia cho biết nước này đã và đang tính toán tới các lựa chọn. 

Một quan chức tham gia xây dựng chiến lược quân sự tại Biển Đông cho Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne xác nhận rằng Canberra đã chuẩn bị các kế hoạch triển khai các chiến dịch hải quân hoặc các chiến dịch trên không bằng các máy bay tuần tra trên biển.

Tuy không trả lời câu hỏi liệu Australia có kế hoạch tuần tra Biển Đông hay không, song bà Payne nói rằng "Australia có lợi ích chính đáng trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do giao thương, tự do hàng hải tại Biển Đông. Hiện nay các tàu và máy bay của Australia tiếp tục thực thi các quyền tự do hàng hải và tự do bay trên Biển Đông."

Về khả năng tham gia tuần tra cùng Mỹ, bà Payne hôm 27/10 nói rằng Australia không tham gia tuần tra cùng Mỹ thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. 

Theo WSJ, việc này đã được thảo luận không chính thức tại Boston (Mỹ) giữa bà Payne, Ngoại trưởng Julie Bishop và các đối tác Mỹ gồm ông Ash Carter và John Kerry. Dù không tham gia tuần tra chung, song Australia cam kết sẽ thúc đẩy hợp tác cũng như tập trận chung cùng với hải quân Mỹ.

Còn Chuyên gia Peter Jennings, Giám đốc điều hành của Viện Chính sách Chiến lược Australia (viện nghiên cứu về an ninh do chính phủ hậu thuẫn), người đang cố vấn cho chính phủ Canberra về chính sách Biển Đông, cho rằng hầu hết các đồng minh của Mỹ tại khu vực sẽ tiếp nối với các cuộc diễn tập của riêng mình nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP