18/10/2015 - 07:41

Biến đổi khí hậu đe dọa an ninh toàn cầu

TTH.VN - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày hôm qua (17/10) lên tiếng thúc giục các nhà lãnh đạo toàn cầu cần nhất trí với một thỏa thuận "tham vọng" trong hội nghị khí hậu được tổ chức tại Paris vào tháng 12 tới khi cho rằng sự nóng lên toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh lương thực thế giới, theo tin từ Usanews.

"Chúng tôi cần tất cả các nước có tiếng nói chung, thúc đẩy một thỏa thuận đầy tham vọng, bền vững và toàn diện mà cuối cùng sẽ đưa chúng ta đến con đường hướng tới một tương lai năng lượng sạch toàn cầu", Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Hội chợ triển lãm Milan, nơi tập trung được vào việc "nuôi dưỡng hành tinh" và các phương pháp tiếp cận mới hướng tới thực phẩm bền vững. Ông Kerry cho biết, thời tiết khắc nghiệt - với 19 trong số 20 năm nóng nhất được ghi nhận chỉ trong 2 thập kỷ qua – đồng nghĩa với việc thế giới phải hành động ngay, một cách phối hợp.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Hội chợ Milan ngày 17/10/2015. Ảnh: Reuters

Theo lời Ngoại trưởng Kerry, những bất ổn liên quan đến biến đổi khí hậu làm giảm sút sản lượng nông nghiệp là một mối đe dọa quốc tế. Hội chợ Milan lần này chú trọng đến an ninh lương thực, và Ngoại trưởng Kerry thúc đẩy những công ty, tổ chức tham dự cần có hành động nhanh chóng để chống lại biến đổi khí hậu.

Ông cho biết: “Chắc chắn những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu sẽ cao hơn nhiều so với nạn đói. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến an ninh lương thực, mà còn tác động đến an ninh trên toàn thế giới.”

“Không phải trùng hợp mà ngay trước cuộc nội chiến tại Syria, nước này đã trải qua một vụ hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử”, gây ra cuộc di cư của khoảng 1,5 triệu người, khiến “những bất ổn chính trị bắt đầu âm ỉ”, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh, đồng thời cũng nói thêm rằng, “Tôi không cho rằng cuộc khủng hoảng tại Syria là do biến đổi khí hậu gây nên, rõ ràng không phải như vậy. Tuy nhiên, tình trạng hạn hán thảm khốc rõ ràng khiến cho tình hình đang xấu càng trở nên tồi tệ hơn”.

Ông mô tả biến đổi khí hậu là “mối đe dọa theo cấp số nhân” và “ngay cả khi biến đổi khí hậu không gây nên xung đột nhưng có khả năng thổi bùng ngọn lửa và làm cho tình hình mà các nhà lãnh đạo chính trị phải đối mặt càng thêm phức tạp”.

Ngoại trưởng Kerry đề cập đến cuộc di cư hàng loạt tại châu Âu như một ví dụ về một cuộc khủng hoảng do biến đổi khí hậu gây ra. Ông cảnh báo rằng, cuộc khủng hoảng này sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu phần lớn đất đai trên thế giới biến thành nơi không cư trú được do tình trạng ấm dần lên của thế giới.

Ngoại trưởng Kerry thúc đẩy các chính phủ trên thế giới cần hành động nhanh chóng để chống lại sự biến đổi khí hậu vì cho rằng, nếu không làm như vậy “tình trạng khủng khiếp của người tị nạn mà chúng ta đang đối mặt hiện nay sẽ không là gì so với làn sóng di cư khổng lồ do hạn hán xảy ra liên tục, mực nước biển dâng cao và những tác động khác của biến đổi khí hậu”.

Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Kerry được đưa ra trước hội nghị về khí hậu của LHQ vào tháng 12 năm nay, nhằm đạt được một hiệp ước về khí thải nhà kính, giới hạn Trái đất chỉ ấm dần thêm ở mức 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Ngoại trưởng Kerry đang có mặt tại Ý trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du 3 nước châu Âu, trong đó có Pháp và Tây Ban Nha.

 

Tố Quyên (lược dịch từ Usanews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP