Thế giới Thế giới

27/06/2016 - 19:26

Brexit gia tăng bất ổn cho nền kinh tế toàn cầu

TTH - Việc Anh quyết định rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) đã ảnh hưởng đến thị trường tài chính quốc tế và làm tăng thêm bất ổn cho nền kinh tế toàn cầu, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 27/6 nhận định.

Anh rời khỏi EU gây nhiều bất ổn cho nền kinh tế toàn cầu. Ảnh: If24

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh hàng năm của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang diễn ra tại Thiên Tân, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng, “ảnh hưởng của quyết định Brexit sau cuộc bỏ phiếu ngày 22/6 ở Anh đối với thị trường tài chính quốc tế đã được nhìn thấy, và những yếu tố bất ổn cũng đang gia tăng trong nền kinh tế toàn cầu”.

Trung Quốc cũng bày tỏ sự gia tăng những lo ngại về kết quả Brexit, khi London vẫn là một trung tâm quan trọng trong hoạt động thương mại của đồng nhân dân tệ, chiếm hơn một nửa trong số tất cả các giao dịch bên ngoài Trung Quốc, theo số liệu từ Chính phủ Anh.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 27/6 đã tổ chức một cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản thảo luận về Brexit. Song song với việc chỉ đạo Bộ trưởng Aso làm việc với các nước thành viên khác trong nhóm G7 để tiến hành các biện pháp kinh tế thích hợp khi Anh rời EU, Thủ tướng Abe cũng kêu gọi G7 phải hợp tác đầy đủ nhằm xử lý các vấn đề từ trong trứng nước để đạt được tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh thị trường thế giới có nhiều bất ổn hiện nay.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Sputnik & NHK)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP