Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

23/02/2011 - 19:15

Các phòng Công chứng không yêu cầu có giấy tờ của TAND thể hiện việc kiện

TTH - Báo Thừa Thiên Huế online trong mục Nhịp cầu bạn đọc ngày 15.2/2011 có bài "Chứng nhận giấy ủy quyền: Dân rối!" (ThS.LS Nguyễn Văn Phước - Văn phòng Luật sư Huế). Trong bài viết có đoạn: “... Có phòng công chứng trên địa bàn Huế yêu cầu người đến xác nhận giấy ủy quyền (GUQ) tham gia tố tụng tại Tòa án Nhân dân (TAND) phải có giấy tờ thể hiện việc khởi kiện tại cơ quan này mới chứng nhận.
Đây là đòi hỏi không có căn cứ pháp lý, bởi "giấy tờ thể hiện việc kiện" hoặc các giấy tờ xác nhận của tòa án về việc khởi kiện của một người chỉ có khi người đó thực hiện việc khởi kiện. Trong khi tại điều 161 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004 quy định "Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại TAND có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.

Thông tin liên quan:

>> Chứng nhận ủy quyền :Dân rối!

Qua đường dây nóng và tiếp xúc với nhiều bạn đọc hoạt động trong lĩnh vực nói trên, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến bày tỏ với nội dung: Việc các phòng Công chứng trên địa bàn tỉnh yêu cầu phải có giấy tờ của TAND các cấp thể hiện việc kiện khi ủy quyền tham gia tố tụng tại TAND là phù hợp với quy định của Luật Công chứng. Tuy nhiên, trong trường hợp giấy ủy quyền ghi rõ phạm vi ủy quyền từ lúc thay mặt làm thủ tục nộp đơn khởi kiện, các phòng Công chứng không yêu cầu có giấy tờ của TAND thể hiện việc kiện, nhưng sẽ yêu cầu cung cấp các loại giấy tờ liên quan đến phạm vi ủy quyền.

Vĩnh Cự
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP