Kinh tế Kinh tế

18/12/2019 - 06:15

Cải cách hành chính thuế, đồng hành cùng doanh nghiệp

TTH - Với các chính sách đồng hành cùng doanh nghiệp (DN), Cục Thuế tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường quản lý nguồn thu, chống thất thu thuế, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách được giao.

Cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp là một trong những chính sách của Cục Thuế tỉnh nhằm đảm bảo nguồn thu ngân sách (Trong ảnh: hoạt động chế biến gỗ của Công ty Viên nén năng lượng)

Tăng gần 13% 

Theo Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (NNT), Cục Thuế tỉnh, năm 2019, ngành thuế triển khai thu ngân sách trong điều kiện tình hình kinh tế của tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực, các cơ chế chính sách thu nội địa bắt đầu thực hiện từ năm 2019 đã tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan thuế triển khai công tác quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Nhiều dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh được cấp mới và điều chỉnh tăng vốn, cơ chế chính sách thông thoáng đã thu hút nhiều dự án lớn có tác động tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Kết quả, tính đến ngày 30/11/2019, ngành thuế thu được gần 7.130 tỷ đồng, đạt hơn 107 % dự toán pháp lệnh do Bộ Tài chính (BTC) giao, hơn 107% nhiệm vụ HĐND tỉnh giao và tăng gần 13% so cùng kỳ năm trước (nếu không kể tiền sử dụng đất thì đạt gần 97% dự toán pháp lệnh, hơn 99% nhiệm vụ HĐND tỉnh giao và tăng gần 10% so cùng kỳ năm trước).

Dự ước đến ngày 31/12/2019, ngành thuế thu được 7.534 tỷ đồng, đạt hơn 113 % dự toán pháp lệnh do BTC giao, hơn 113 % nhiệm vụ HĐND tỉnh giao và gần bằng 105% so cùng kỳ năm trước (nếu không kể tiền sử dụng đất thì đạt hơn 103% dự toán pháp lệnh, 106% nhiệm vụ HĐND tỉnh giao và tăng 4,86% so cùng kỳ năm trước).

Theo Cục Thuế tỉnh, bên cạnh những mặt thuận lợi, nền kinh tế của tỉnh hiện vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Các nguồn lực đầu tư mới trong năm phần lớn chưa đi vào hoạt động hoặc hoạt động chưa hiệu quả do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khô hạn làm ảnh hưởng lớn đến nguồn thu từ các DN thủy điện, bên cạnh đó dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên diện rộng đã ảnh hưởng đến nguồn thu từ các hộ cá nhân kinh doanh trên địa bàn…

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp

Thực hiện chủ trương đồng hành cùng DN khởi nghiệp, tư duy coi DN là đối tác để phục vụ, nuôi dưỡng nguồn thu, Cục Thuế tỉnh đa dạng các hình thức hỗ trợ cho DN. Tính đến nay, đã có 100% DN trên địa bàn tỉnh thực hiện kê khai, báo cáo thuế qua mạng; hơn 97% DN sử dụng dịch vụ hoàn, nộp thuế điện tử trên hệ thống eTax bao gồm cả việc sử dụng chứng từ nộp vào NSNN qua mạng, số lượng tiền giao dịch thông qua hệ thống ngân hàng ngày càng tăng, góp phần nâng cao công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của ngành thuế.

Bà Âu Thị Nguyệt Liên, Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ NNT, Cục Thuế tỉnh cho biết, thời gian qua, đơn vị đã tổ chức hướng dẫn và hỗ trợ các DN, NNT đặc biệt là các DN mới thành lập, DN khởi nghiệp thực hiện quyết toán thuế năm 2018 tại bộ phận 1 cửa văn phòng cục đối với thuế TNCN và TNDN, phối hợp với các cơ quan hữu quan giới thiệu về Chương trình hỗ trợ quyết toán thuế năm 2018, hướng dẫn các TTHC về thuế.

Xây dựng kế hoạch “Chương trình hỗ trợ NNT chủ động” đối với DN lớn, DN nhỏ và vừa theo nguyên tắc phân đoạn NNT lớn, nhỏ vừa, cá nhân, DN tổng thể. Các DN được khuyến khích tham gia diễn đàn để trao đổi, đặt câu hỏi, bình luận những vấn đề vướng mắc giữa chính sách với thực tiễn trong quá trình thực thi pháp luật thuế.

Bà Âu Thị Nguyệt Liên khẳng định, cải cách TTHC là yếu tố quan trọng trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Cục Thuế tỉnh đã có những giải pháp hiệu quả nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; tích cực tham gia cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. Ngành thuế đã thường xuyên, chủ động nghiên cứu, rà soát trình BTC, Tổng cục Thuế đơn giản hoá TTHC, tạo thuận lợi cho NNT, theo hướng cắt giảm những TTHC không còn phù hợp, gây khó khăn cho NNT.

Cục Thuế tỉnh đã thực hiện rút ngắn thời gian cho tổ chức, DN khi đăng ký sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp từ 5 ngày xuống còn 2 ngày; chỉ đạo các chi cục thuế địa phương chủ động cắt giảm 50% thời gian giải quyết TTHC về thuế trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tạo thuận lợi cho các DN, tổ chức và người dân; rút ngắn thời gian nộp thuế, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và trước bạ; giảm thời gian xác định nghĩa vụ tài chính đối với các thông báo nộp tiền lệ phí trước bạ, sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước từ 5 ngày xuống còn 2 ngày.

Song song với việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết các TTHC về thuế, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện tổ chức sắp xếp bộ máy có hiệu quả, sáp nhập các phòng thuộc Cục Thuế và các chi cục thành chi cục thuế khu vực trên cơ sở không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ thu ngân sách và luôn chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ có bản lĩnh và trình độ chuyên môn cao đáp ứng nhiệm vụ và phục vụ tốt người dân và DN.

Năm 2019, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức 12 hội nghị tập huấn, đối thoại chính sách thuế với sự tham gia của hơn 5.000 DN; giúp DN kịp thời nắm bắt các chính sách thuế mới, đồng thời giải đáp các vướng mắc khó khăn mà DN gặp phải trong quá trình hoạt động nhằm giảm thiểu sai sót trong quá trình thực thi các chính sách pháp luật về thuế.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP