Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

19/10/2010 - 19:50

Cần làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân

TTH - Thanh tra thuế tại Công ty Cổ phần Sách và Văn hóa tổng hợp Thừa Thiên Huế (viết tắt là CTCPS&VHTH), Cục Thuế tỉnh phát hiện công ty kê khai, nộp thuế chưa đầy đủ. Cục Thuế đã ra quyết định truy thu thuế và các khoản nộp vào ngân sách Nhà nước; đồng thời, ra quyết định xử phạt vi phạm pháp luật về thuế đối với CTCPS&VHTH với số tiền lên đến hơn 900 triệu đồng.

Thiếu thuế gần 600 triệu đồng

CTCPS&VHTH chính thức cổ phần hóa và đi vào hoạt động từ tháng 1/2006 do 14 cổ đông sáng lập. Chức năng chủ yếu của công ty là kinh doanh và xuất bản sách, báo, tạp chí; kinh doanh lịch, văn hóa phẩm được phép trong danh mục; ảnh, vật tư ảnh, dịch vụ thiết bị văn phòng với số vốn điều lệ ban đầu là 600 triệu đồng. Từ khi đi vào hoạt động, công ty tự hạch toán kế toán và đăng ký kê khai nộp thuế tại Cục Thuế Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, từ năm 2007 đến năm 2009, công ty có nhiều sai sót trong hạch toán các khoản doanh thu, chi phí, chưa theo đúng chế độ quy định; sai sót trong sử dụng và quản lý hóa đơn; trong việc kê khai nộp thuế.
 
Qua thanh tra, Cục Thuế tỉnh phát hiện, công ty còn sơ suất trong việc kê khai thuế giá trị gia tăng đầu ra của doanh thu bán hàng và dịch vụ, thuế đầu vào của hàng hóa không được khấu trừ thuế... Trong 3 năm, công ty đã khai sai, khai thiếu với số tiền nộp thuế là 333.166.201 đồng. Về kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, trong quyết toán thuế, công ty còn có sai sót khi kê khai một số khoản chi phí không được tính vào chi phí hợp lý, hợp lệ khi xác định thu nhập chịu thuế... Do đó, số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp mà công ty kê khai thiếu trong 3 năm là 182.682.469 đồng.
 
Ngoài ra, kết luận thanh tra của Cục Thuế đã khẳng định, công ty phải nộp thay các khoản thuế cho hàng hóa mua vào của các nhà sách và hộ kinh doanh không có hóa đơn theo quy định; các khoản xuất hóa đơn bán hàng, kê khai thuế giá trị gia tăng không thể hiện và hạch toán doanh thu, chi phí trên sổ sách kế toán nhưng công ty thu tiền thuế giá trị gia tăng trên hóa đơn...Tổng số tiền mà công ty phải nộp thuế thay cho người bán, cá nhân nhận khoán (gồm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân của năm 2009 và thuế môn bài) là 64.974.977 đồng.
 

Bà Hồ Thị Thu đang kiểm tra số lượng hàng tồn kho.
 
Tổng số tiền CTCPS&VHTH phải chịu truy thu thuế là 580.823.647 đồng. Qua đó, Cục Thuế tỉnh ra Quyết định số 3569/QĐ-XPHC ngày 16-7-2010 về xử phạt vi phạm pháp luật về thuế đối với CTCPS&VHTH với số tiền là 340.369.129 đồng (bao gồm phạt 1 lần về hành vi vi phạm bán hàng không xuất hóa đơn và không kê khai, nộp thuế đối với doanh thu của hàng hóa bán ra: 255.564.900 đồng, phạt 10% tính trên số thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp khai thiếu: 26.028.376 đồng, phạt chậm nộp tiền thuế với mức xử phạt chậm nộp tiền thuế 0,05%/ngày số thuế kê khai thiếu là 58.775.853 đồng do công ty có hành vi khai sai các căn cứ tính thuế dẫn đến thiếu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp). Như vậy, số tiền truy thu thuế và số tiền phạt mà công ty phải đóng vào ngân sách Nhà nước là hơn 900 triệu đồng.
 
Cần làm rõ sai phạm của từng cá nhân trong quản lý, điều hành
 
Bà Hồ Thị Thu, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc CTCPS&VHTH cho biết, từ năm 2007 đến 2009, CTCPS&VHTH do ông Võ Đức Thuật làm Giám đốc, bà Trần Thị Mai làm Kế toán trưởng và bà Trần Thị Hồng Hoa làm Trưởng phòng kinh doanh phụ trách kinh doanh. Các thành viên trên là cán bộ chủ chốt, có trách nhiệm chính trong mọi hoạt động của công ty. Quá trình điều hành, thực hiện việc kinh doanh của công ty, ông Thuật và bà Mai đã có một số sai phạm trong thực hiện chế độ hạch toán các khoản doanh thu, chi phí không theo đúng chế độ quy định; đã vi phạm pháp luật về thuế với hành vi khai sai... Ông Thuật, bà Mai còn chỉ đạo cho nhân viên bán hàng viết hóa đơn thêm, hoặc viết ngoài những mặt hàng của công ty kinh doanh cho khách hàng. Đây là hành vi vi phạm quy định về sử dụng, quản lý hóa đơn... Chính điều đó dẫn đến việc công ty bị truy thu thuế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh của công ty về sau này.
 
Ngày 15/8/2010, Hội đồng quản trị CTCPS&VHTH đã mở cuộc họp với sự tham gia của toàn thể cán bộ, công nhân viên và các cổ đông công ty. Tại buổi họp, ông Thuật cho rằng, do chủ quan, làm theo lối cũ, không nắm bắt kịp thời chủ trương, chính sách về luật thuế, hơn nữa quá trình đôn đốc, kiểm tra trong công tác quản lý hóa đơn còn nhiều sai sót. Bản thân ông Thuật mong có thời gian để tiếp tục giải trình và kiến nghị lên các ban ngành và cần có sự hỗ trợ của các cổ đông để giải quyết vấn đề trên. Ngoài các tồn tại như ông Thuật, bà Mai còn thừa nhận khuyết điểm do yếu kém trong lĩnh vực hạch toán và chỉ làm theo cách hiểu biết của mình, dẫn đến sự việc như trên; bà Hồng Hoa nhìn nhận: cần sự giải quyết của Hội đồng quản trị để củng cố lại công tác kinh doanh của công ty... Ngoài ra, đa số các thành viên đều cho rằng, ông Thuật, bà Mai phải thấy rõ trách nhiệm để cùng với công ty giải quyết khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, ông Thuật, bà Mai phải chịu trách nhiệm trước công ty và các cổ đông về số tiền truy thu thuế và phạt hành chính.
 
Kết luận tại cuộc họp, ông Bùi Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty khẳng định: Ông Thuật, bà Mai phải nhìn nhận thực tế sự việc. Qua đó, ông Tuấn cũng yêu cầu ông Thuật, bà Mai phải cam kết trước Hội đồng quản trị và toàn bộ cổ đông về việc chịu trách nhiệm với số tiền truy thu thuế và xử phạt theo thông báo. Nếu ông Thuật, bà Mai không chấp hành thì sẽ gửi công văn khiếu nại lên các ban ngành có liên quan để giải quyết. Thông qua sự việc, Hội đồng quản trị đã bãi miễn chức vụ giám đốc của ông Thuật để giải quyết công nợ; đồng thời lấy biểu quyết bãi miễn bà Mai ra khỏi hội đồng quản trị công ty.
 
Số tiền truy thu thuế và phạt hành chính đối với CTCPS&VHTH là quá lớn, nhưng không ai thừa nhận mức độ sai phạm và phải đền bù số tiền là bao nhiêu. Việc làm rõ các sai phạm của từng cá nhân nhằm quy kết trách nhiệm nằm ngoài khả năng của Công ty, cần sự vào cuộc của ngành chức năng.
 
Bài, ảnh: Hải Huế
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP