Kinh tế Xây dựng - Giao thông

18/12/2013 - 16:34

Cần nhanh chóng khắc phục tuyến đê Nho Lâm - Nghĩa Lộ

TTH.VN - Tuyến đê Nho Lâm - Nghĩa Lộ có chiều dài hơn 4km đi qua 2 xã Quảng Phú và Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) đã có nhiều điểm sạt lở, nứt gãy và chi chít điểm rò rỉ nước do ảnh hưởng từ các trận lũ trong tháng 10 và 11 vừa qua…

Tuyến đê này vừa có nhiệm vụ ngăn chặn lũ chính vụ, lũ tiểu mãn, bảo vệ các vùng dân cư, vừa là tuyến đường dân sinh phục vụ việc đi lại của người dân. Hạ lưu đê là hàng nghìn hộ dân của xã Quảng Thọ, Quảng Phước, thị trấn Sịa và một phần của xã Quảng Vinh, Quảng Phú đang sinh sống và sản xuất.


Người dân và chính quyền địa phương xử lý tạm thời đoạn đê Nho Lâm – Nghĩa Lộ bị vỡ

Ông Hoàng Công Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ cho biết, tuyến đê Nho Lâm-Nghĩa Lộ được nâng cấp cách đây hơn 10 năm. Do thân đê thiết kế hẹp, cao trình đê cũng thấp nên khi mưa lớn, nước sông Bồ dâng cao, chảy xiết rất dễ xảy ra vỡ đê.
 
Những đợt mưa bão mới đây khiến tuyến đê bị vỡ hơn 2 mét. Ngoài ra, ở mái taly hạ lưu xuất hiện rất nhiều điểm sạt lở kéo dài gần 2km, trong đó khoảng 1km sạt lở nặng, ăn sâu vào thân đê rất nguy hiểm. Muốn nâng cấp tuyến đê đòi hỏi phải có nguồn kinh phí lớn, vượt khỏi tầm của địa phương, ông Phong lo lắng.
 
Tại thôn Niêm Phù (xã Quảng Phú), đoạn đê dài hơn 2,5 km cũng bị xói lỡ khá nặng. Sau khi nước lũ rút, UBND huyện, tỉnh đã khảo sát đánh giá mức độ thiệt hại để có biện pháp khắc phục xử lý. Nhưng hiện nay xã vẫn chưa nhận được thông tin gì về tình trạng khắc phục tuyến đê. Chỉ một trận lũ nữa là tất cả tuyến đê Nho Lâm - Nghĩa Lộ sẽ bị nước lũ cuốn trôi, ông Trương Vang – Chủ tịch UBND xã Quảng Phú nhận định.

Công Cường

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP