04/10/2015 - 17:05

Cần ưu tiên xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa

TTH.VN - So với các địa phương khác, Thừa Thiên Huế có ưu thế so sánh là 2 di sản văn hóa thế giới, gồm: Quần thể di tích cố đô Huế và Nhã nhạc. 

TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Theo tôi, để xây dựng Huế thành một trung tâm văn hóa, du lịch của cả nước và khu vực, có 2 vấn đề chúng ta cần đặc biệt chú ý.

Thứ nhất, đầu tư cho công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa phong phú của Cố đô, phải làm cho Huế trở thành một điểm sáng về lĩnh vực này tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thứ hai, cần ưu tiên đầu tư để xây dựng một số thiết chế văn hóa phục vụ du lịch và cộng đồng - lĩnh vực Thừa Thiên Huế còn quá thiếu và yếu. Đó là hệ thống bảo tàng, nhà hát, thư viện, trung tâm điện ảnh, hệ thống phòng trưng bày... Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có những loại hình dịch vụ cao cấp, như: một trung tâm hội nghị cấp quốc tế, quy mô lớn, hoặc nhà hàng ẩm thực đẳng cấp 5 sao về ẩm thực Huế chẳng hạn. Đây đều là những công trình cần được đầu tư để đáp ứng nhu cầu phát triển dịch vụ du lịch.

Muốn thực hiện được những điều trên, thời gian tới, chúng ta cần có giải pháp và bước đi phù hợp. Trong đó, phải quyết liệt thực hiện các quy hoạch, kế hoạch đã ban hành, trọng dụng nhân tài, huy động tốt sức dân, các nguồn vốn cùng sự ủng hộ của toàn xã hội và cộng đồng.

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP