Thế giới Thế giới

07/05/2016 - 10:45

Canada bất ngờ về quyết định bổ nhiệm Cố vấn An ninh quốc gia

Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Daniel Jean làm Cố vấn An ninh quốc gia, thay ông Richard Fadden đã nghỉ hưu.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Neweurope

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 16/5 tới. Việc bổ nhiệm này gây không ít bất ngờ cho chính giới và người dân Canada vì Thủ tướng Trudeau đã chọn một thứ trưởng có kinh nghiệm trong vấn đề ngoại giao thay vì một quan chức an ninh cấp cao làm cố vấn an ninh quốc gia mới của mình.

Ông Fadden nghỉ hưu đã để lại một lỗ hổng trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao.

Nhiều người suy đoán ông Trudeau sẽ phải đặt vào vị trí đó một lãnh đạo cao cấp, có kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh.

Một số quan chức cấp cao trong Chính phủ Canada cho rằng ông Jean “không phải là người trong nghề,” trong khi cố vấn an ninh quốc gia phải là người có nhiều ảnh hưởng, là "cánh tay phải" của Thủ tướng về các vấn đề an ninh, tình báo, chính sách đối ngoại, quốc phòng và hoạt động như một cầu nối giữa Thủ tướng với Hội đồng An ninh quốc gia. Đây cũng là một trong những vị trí quan trọng trong việc hoạch định chính sách của chính phủ.

Tuy nhiên, những người ủng hộ lại cho rằng Thủ tướng Trudeau đã cân nhắc đến mối quan hệ chặt chẽ giữa đối ngoại với các vấn đề an ninh quốc gia trong bối cảnh quan hệ quốc tế phức tạp và Canada cần đối phó với các vấn đề an ninh gai góc liên quan đến tình hình Syria, Libya và Iran.

Đánh giá về quyết định trên, Bộ trưởng Ngoại giao Stephane Dion cho rằng tuy không có nhiều kinh nghiệm trực tiếp trong các cơ quan an ninh và tình báo nhưng ông Jean đã dành phần lớn sự nghiệp của mình làm việc trong lĩnh vực quan hệ quốc tế và nhập cư - lĩnh vực mang lại cái nhìn rộng hơn về an ninh trên chính trường quốc tế.

Ông Dion nhận định Thứ trưởng Jean là một sự lựa chọn đúng đắn vì ông rất có kinh nghiệm trong xử lý các vấn đề đối ngoại.

Thứ trưởng Jean bắt đầu sự nghiệp với lĩnh vực nhập cư, trải qua rất nhiều vị trí và từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc tịch và nhập cư.

Trước đó, ông phục vụ trong Ban Tài chính giám sát các văn phòng hoạt động về an ninh và công lý quốc tế; một thời gian làm lãnh sự của Đại sứ quán Canada tại Haiti và phó lãnh sự phụ trách nhập cư tại Lãnh sự quán Canada tại New York (Mỹ).

Trong một thời gian ngắn hồi năm 2010, ông Jean phụ trách đánh giá các dịch vụ hành chính của Văn phòng Hội đồng Cơ mật quốc gia.

Trong giai đoạn 2010-2013, ông đảm nhiệm cương vị Thứ trưởng Bộ Di sản Canada và từ năm 2013 làm Thứ trưởng Ngoại giao./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP