20/09/2015 - 15:05

Canada cam kết tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria

TTH.VN - Theo thông tin trên tờ AFP ngày hôm nay (20/9), Chính phủ bảo thủ của Canada tuyên bố sẽ tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria trong vòng một năm.


Một nhóm người tị nạn trên đường đến biên giới Serbia-Croatia ngày 19/9. Ảnh: AFP

Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada cho biết, "chúng tôi dự kiến hoàn tất các thủ tục tái định cư cho 10.000 người Syria trước tháng 9/2016, sớm hơn 15 tháng so với cam kết trước đó, đồng thời hoàn thành kế hoạch tái định cư cho 23.000 người Iraq vào cuối năm nay".

"Canada sẽ có những cải cách mới sẽ giúp tăng tốc quy trình xử lý và đảm bảo cho hàng ngàn người tị nạn Syria và Iraq được tiếp nhận vào Canada trong cuối năm nay. Cụ thể, các cán bộ xét duyệt thị thực không còn yêu cầu người xin tị nạn phải chứng minh danh tính thông qua Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, chúng tôi sẽ điều động thêm nhân lực để xử lý các đơn xin tị nạn vào những ngày tới”, Bộ trưởng Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada Chris Alexander nói với các phóng viên.

Trong những tuần qua, Đảng Bảo thủ hiện đang nắm quyền lãnh đạo tại Canada nhận nhiều chỉ trích do phản ứng quá chậm nhằm giúp đỡ người tị nạn Syria đang cố gắng vượt Địa Trung Hải để vào châu Âu.

Trong một động thái liên quan, các đảng đối lập tại nước này liên tục cam kết sẽ có chính sách rộng mở hơn đối với người tị nạn Syria, nếu họ giành lợi thế trong cuộc bầu cử vào ngày 19/10 tới đây.

Được biết, Canada đã tiếp nhận 20.000 người tị nạn Iraq kể từ năm 2009 và hơn 1.000 người tị nạn Syria kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria bùng phát vào năm 2011.

 

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP