13/09/2015 - 09:47

Canada xây dựng quỹ cứu trợ khẩn cấp hỗ trợ người tị nạn Trung Đông

TTH.VN - Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Bộ phát triển quốc tế Canada ngày hôm qua (12/9) cho biết, nước này sẽ xây dựng một quỹ cứu trợ khẩn cấp bằng cách kết hợp với các khoản đóng góp của người dân Canada để giúp người tị nạn ở các vùng xung đột tại Trung Đông.


Người tị nạn đi dọc đường ray ở Hungary chiều ngày 12/9/2015. Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin, Chính phủ Canada sẽ kết hợp với các khoản đóng góp được quyên tặng cho các tổ chức từ thiện đã đăng ký của Canada, tối đa có thể lên đến 75,43 triệu USD.

"Các quỹ này sẽ được sử dụng để giúp đáp ứng những nhu cầu cơ bản của người dân ở những vùng bị ảnh hưởng do xung đột trong khu vực bao gồm chỗ ở, thực phẩm, y tế và nước uống, cũng như việc bảo trợ và giáo dục khẩn cấp cho người dân", Bộ trưởng Bộ phát triển quốc tế CanadaChristian Paradis công bố tại một cuộc họp báo ở Ottawa.

Ngoài ra, "các nguồn quỹ cũng được sử dụng để cung cấp hỗ trợ cho một số quốc gia quá cảnh cho người tị nạn", Bộ trưởng Paradis cho biết thêm.

Phản ứng của Chính phủ Canada trước cuộc khủng hoảng người tị nạn nghiêm trọng đang diễn ra ở châu Âu hiện nay đã bị chỉ trích sau khi thi thể của cậu bé 3 tuổi Aylan Kurdi người Syria trôi dạt vào một bãi biển ở Thổ Nhĩ Kỳ, và xuất hiện thông tin cho rằng, gia đình cậu bé đã muốn nhập cư vào Canada. Phát hiện này gây ảnh hưởng đến những nỗ lực tái đắc cử của Thủ tướng Stephen Harper.

Đảng trung tả đối lập Tự do và Dân chủ mới, đang dẫn đầu trước đảng Bảo thủ cầm quyền trong phần lớn các cuộc thăm dò trước thềm một cuộc bầu cử vào ngày 19/10 sắp tới của nước này, đã chỉ trích quá trình tị nạn chậm chạp của Chính phủ Canada hiện hành và cam kết sẽ làm nhiều hơn để chấp nhận những người tị nạn bổ sung từ cuộc chiến ở Syria.

Trong một động thái có liên quan, vào sáng ngày hôm qua (12/9), Bộ trưởng Quốc phòng Canada Jason Kenney cho biết, Chính phủ Canada sẽ giới thiệu thêm một số biện pháp, trong đó có việc tiến hành song song, bỏ qua một số công đoạn trong thủ tục tái định cư cho người tị nạn Syria ở Canada. Trong một cuộc phỏng vấn trên Đài phát thanh CBC, Bộ trưởng Kenney nói rằng, Chính phủ nước này sẽ tập trung vào việc đẩy mạnh tiến trình cho những người dân tộc thiểu số và tôn giáo trong khu vực.

 

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP